การทำขนมชั้น
โดย : นางพรศรี วิโรจน์วุฒิกุล วันที่ : 2017-03-05-18:58:11ที่อยู่ : 1111 หมู่ 4 ตำบลเกษตรสุวรรณ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากข้าพเจ้ามีความสนใจ และชอบทานขนมชั้น จึงเริ่มศึกษาหาสูตรในอินเตอร์เน็ต ดูวิธีการทำในยูทูปและเริ่มทดลองทำบ่อย ๆ จากใช้สีธรรมชาติ ดอกอัญชัน ใบเตย เร่าทำปริมาณน้อย ๆ ปรับเปลี่ยนส่วนผสม จนได้รสชาดและสีสันที่พอใจ และอร่อย จึงเริ่มผลิตมากขึ้น แจกให้คนใกล้ชิดได้ชิม ต่อมาได้เริ่มทำจำหน่ายในหมู่บ้าน มีลูกค้าสั่งจำนวนมากขึ้น เช่น สั่งขนมไปแจก สั่งไปทำบุญ สั่งไปใช่ในงานแต่งงาน เป็นต้น ซึ่งทำให้มีรายได้เพิ่มจากอาชีพปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
1. แป้งมัน 200 กรัม 6. น้ำดอกอัญชัน (เข้มข้น)
2. แป้งท้าวยายม่อม 25 กรัม 7. น้ำใบเตย (เข้มข้น)
3. แป้งข้าวเจ้า 25 กรัม 8. สีผสมอาหาร
4. หัวกะทิ 750 กรัม
5. น้ำตาลทราย 400 กรัม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตั้งซึ้งนึ่งขนมบนเตาแก๊ส ใส่น้ำ ¾ ของซึ้งนึ่ง เปิดไฟรอน้ำเดือด
2. นำกะทิ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 ใช้กะทิ 200 กรัม + น้ำตาล ตั้งไฟเบา ๆ คนให้น้ำตาลละลาย
จนหมด พักไว้
3. นำแป้งทั้งหมด มานวดกับกะทิที่เหลือ (550 กรัม) ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไป นวด 10-20 นาที นวดจนแป้งละเอียดเข้ากับกะทิ
4. นำกะทิที่เคี่ยวกับน้ำตาลทรายไว้ ค่อย ๆ ผสมกัน คนให้เข้ากัน จากนั้นนำมากรองเพื่อไม่ให้มีเศษมะพร้าว หรือเศษผง
5. แบ่งแป้งออกเป็นส่วน ๆ เท่าๆ กัน ใส่สีที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน
6. นำพิมพ์ที่เตรียมไว้ นึ่งให้ร้อนจัด ค่อย ๆ เทเข้าไปทีละชั้น จับเวลาประมาณ 10 นาที รอจนแป้งใส หรือใช้หลังช้อน แตะผิวขนม ถ้าไม่มีน้ำขนมติดคือ สุกใช้ได้ จึงค่อยเทแป้งขั้นต่อไป
7. ทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนได้ขนาดของชั้นขนม เมื่อขนมสุก ให้รอเย็น แล้วตัดเป็นชิ้น ๆ
ข้อพึงระวัง ->
การนึ่งขนมชั้น มีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ได้แก่
- การผสมสี ควรผสมสีให้สีอ่อน ๆ ก่อน แล้วลองนึ่งดูว่า ถ้าสีอ่อนเกินไป ค่อยเพิ่มน้ำสีทีหลัง เพราะถ้าใส่สีเข้มเกินไปแล้ว จะทำให้แก้ไขยาก สีขนมก็ไม่น่ารับประทาน
- ใช้เทคนิคอุปกรณ์การนึ่งแบบใหม่ คือ ใช้พิมพ์ซิลิโคน รูปต่าง ๆ เช่น ดอกไม้ ใบไม้ ตัวการ์ตูน เพื่อสร้างความสวยงาม แปลกตา แตกต่างจากสมัยก่อนที่เป็นชั้น ๆ 4 เหลี่ยม
- การเปิดฝานึ่ง เพื่อดูว่าขนมสุกหรือไม่ เมื่อเปิดฝาแล้ว ต้องรีเปิดเร็ว ๆ และยกออกไปห่าง ๆ เพื่อป้องกันน้ำหยดลงบนหน้าขนม เพราะจะทำให้ขนมไม่สวย และไม่สุก
ข้อควรพึงระวัง
1. การนึ่งขนม คือ การเปิดฝาหม้อ นึ่งขนม ต้องรีบเปิดและยกฝาให้ห่างจากหม้อนึ่ง เพราะถ้าน้ำหยดลงบนขนม จะทำให้ขนมไม่สุก ต้องเสียเวลา เสียวัตถุดิบ เพื่อจะทำขนมใหม่และ อย่าใจร้อน เพราะถ้ารีบเทแป้งชั้นต่อไป ทั้งที่ขนมชั้นแรกยังไม่สุก จะทำให้ขนมต้องเสียทั้งหมด
2. พิมพ์ที่ใช้นึ่งควรนึ่งให้ร้อนจัด และอย่าให้มีน้ำขังอยู่ในพิมพ์ ถ้ามีให้รีบเททิ้ง เมื่อเทแป้งครบตามจำนวนชั้นที่ต้องการ นึ่งจนสุกแล้ว ยกพิมพ์ออกมาตั้งไว้ จนเนื้อขนมอุ่น ๆ แล้วค่อยแกะออกจากพิมพ์ (อย่ารีบแกะออกเร็วเกินไป) เพราะจะทำให้ไม่ได้ทรงตามแบบพิมพ์