การทำสับปะรดกวน
โดย : นายเทียนชัย ไชยพานิช วันที่ : 2017-03-13-22:28:19ที่อยู่ : 450 ม.13 ต.เกาะจันทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในพื้นที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ซึ่งในปัจจุบันกไม่สามารถทำได้ทั้งปีเนื่องจากประสบกับปัญหาภัยแล้ง บวกกับเมื่อคนมีอายุมากขึ้นก็ทำนาไม่ไหว จึงมีความคิดที่จะหาอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุประสงค์
4.1 เพื่อให้เกิดความเข็มแข็งในการผลิตและแปรรูปอาหารที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน
4.2 เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน
4.3 เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
4.4 ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
4.5 เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวจากการขายขนม
4.6 ประหยัดต้นทุน ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
สับปะรด 1 กก.
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เกลือป่น ½ ช้อนชา
แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนวิธีทำ
1.สับปะรดเลือกที่สุกๆ ดมดูมีกลิ่นหอม
2.ปอกเปลือกสับปะรดออก แล้วใช้มีดตัดเอาตาสับปะรดออกให้หมด จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด แล้วจึงหั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กๆ
4.ตั้งกระทะให้ร้อนใช้ไฟอ่อนๆ แล้วนำสับปะรดปั่นละเอียดใส่ลงไป ตามด้วยใส่เกลือป่นและน้ำตาลทรายลงไป ใช้พายไม้คนคลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน จนน้ำตาลทรายละลายใส่สับปะรดบดและน้ำตาลทรายลงไป
5.จากนั้นก็คนสับปะรดไปเรื่อยๆเคี่ยวกวนด้วยไปอ่อนๆ หมั่นคนตลอดเวลาสม่ำเสมอ จนสับปะรดออกเหนียวข้น และสีของสับปะรดจะมีสีที่เข้มขึ้น ใช้เวลากวนประมาณ 60 นาที
6.เมื่อสับปะรดเริ่มเหนียวข้น จากนั้นจึงใส่แบะแซ แล้วใช้พายไม้คนคลุกเคล้าผสม กวนสับปะรดให้เข้ากัน จากนั้นยกลงแล้วพักให้เย็นตัวลง
7.สับปะรดกวน พร้อมเสิร์ฟ สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน
ข้อพึงระวัง ->