การสบู่สมุนไพร (ฟักข้าว)
โดย : นางสาวปวิตราธรณ์ เกตภัทรภณ วันที่ : 2017-03-13-22:24:51ที่อยู่ : 11 ม.11 ต.เกาะจันทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ฟักข้าวเป็นไม้เลื้อยที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นพืชที่มีประโยชน์ตั้งแต่ราก ใบ ลำต้น ผล นอกจากนำมาประกอบอาหารแล้วยังสามารถนำมาทำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
ถุประสงค์
4.1 เพื่อให้เกิดความเข็มแข็งในการผลิตและแปรรูปอาหารที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน
4.2 เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน
4.3 เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
4.4 ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
4.5 เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวจากการขายขนม
4.6 ประหยัดต้นทุน ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กลีเซอรีน 1 กิโลกรัม 2. เยื่อฟักข้าวสด 300 กรัม
3. น้ำสะอาด 100 กรัม 4. หัวน้ำหอม 0.5 กรัม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำเยื่อฟักข้าวสด 300 กรัม ผสมกับน้ำสะอาด 100 กรัม ต้มให้เดือดด้วยไฟอ่อน ๆ และพักไว้ตวงแค่ 300 กรัม
2. นำกลีเซอรีนมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆใส่หม้อตั้งไฟอ่อน ๆ ปล่อยไว้จนกลีเซอรีนละลาย เติมเยื่อฟักข้าวที่ต้มแล้ว 300 กรัมใช้ทัพพีค่อยๆคนให้เข้ากัน พอเดือดเติมหัวน้ำหอมแล้วยกลง
3. ตักสบู่ใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ปล่อยทิ้งไว้จนแห้ง (ประมาณ 3 ชั่วโมง)
4. แกะสบู่ออกจากพิมพ์และหุ้มด้วยฟิล์มใส บรรจุกล่อง
ข้อพึงระวัง ->