ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมก้นถั่ว

โดย : นางวาสนา ศรีสมุทร วันที่ : 2017-03-13-22:04:21

ที่อยู่ : 1/6 ม.3 ต.เกาะจันทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมก้นถั่ว ขนมไทยโบราณ เป็นขนมพื้นถิ่นแถบเมืองชล เนื้อแป้งนุ่ม รสมันหวาน เค็มน้อยๆ มีถั่วทองคั่วรองก้น จึงมีชื่อเรียกว่า "ก้นถั่ว" ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า ผสมน้ำกระทิ น้ำตาลทราย และ เกลือ โดยผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และ เกลือ และแป้งข้าวเจ้า ได้น้ำแป้งรสชาด หวานมันเค็ม ก่อนนำไปหยอดใส่ถ้วยตะไลที่มี ถั่วทองคั่วรองก้นไว้แล้ว จึงนำไปนึ่ง ประมาน 15 นาที เท่านี้ก็ได้ ขนมพื้นบ้านแสนอร่อย กินอร่อยแบบแคะจากถ้วยตะไล ไม่ทันทีเดียวค่ะ

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 2/3 ถ้วย
แป้งมัน 2/3 ถ้วย
หัวกะทิ 2 + 2/3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
เกลือ 3/4 ช้อนชา
ถั่วเขียวซีกคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ
1. ถั่วเขียวซีกล้างน้ำแล้วนำมาคั่ว    แล้วนำไปล้างน้ำอีกครั้งเพื่อไม่ให้ถั่วลอยตอนหยอดแป้ง
2. ช้อนหัวกะทิไว้สำหรับหยอดหน้าขนมประมาณ 1/2 ถ้วย
3. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันรวมกัน หยอดกะทิลงไปทีละน้อย พอให้นวดแป้งได้
ไม่แห้งหรือเหลวจนเกินไป นวดแป้งประมาณ 10 นาทีจึงใส่น้ำตาล เกลือ
และกะทิที่เหลือ นวดให้เข้ากันเพื่อให้แป้งคลายตัว
4. ตั้งน้ำให้เดือดจัดนึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนประมาณ 5 นาที ยกลงโรยถั่วที่ก้นถ้วย
จากนั้นก็หยอดแป้ง และหัวกะทิที่เตรียมไว้
5. ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดแต่ไฟไม่ต้องแรงมาก จะทำให้หน้าขนมไม่สวย
ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที ยกลงและปล่อยให้เย็นสนิทก่อนแคะจากถ้วย
6. แคะจากถ้วยโดยคว่ำหน้าลง จัดใส่จานเสิร์ฟค่ะ
 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา