ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแคปหมู

โดย : นายสำรวย กิจมานุวัฒน์ วันที่ : 2017-03-13-21:56:33

ที่อยู่ : 1 ม.3 ต.ท่าบุญมี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

คนในพื้นที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ซึ่งในปัจจุบันกไม่สามารถทำได้ทั้งปีเนื่องจากประสบกับปัญหาภัยแล้ง บวกกับเมื่อคนมีอายุมากขึ้นก็ทำนาไม่ไหว จึงมีความคิดที่จะหาอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุประสงค์ 
    4.1 เพื่อให้เกิดความเข็มแข็งในการผลิตและแปรรูปอาหารที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน
     4.2 เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน
     4.3 เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
     4.4 ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
     4.5 เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวจากการขายขนม
      4.6 ประหยัดต้นทุน ลดรายจ่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ส่วนผสมในการผลิตแคบหมู

 

ก่อนที่เราจะทำแคบหมู เราต้องทำความสะอาดหนังหมูก่อน คือ นำหนังหมูมาทำความสะอาด โดยการใช้วิธีขูดขนหมู ออกให้หมด แล้วจึงล้างน้ำสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ในกรณีที่หนังหมูมีกลิ่นเพราะเก็บไว้นาน มีวิธีขจัดกลิ่น โดยการขูดสิ่งสกปรกและขนออกแล้ว ให้นำไปล้างน้ำ ผสมสารส้ม อย่างเจือจาง แล้วจึงนำไปล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้งหนึ่ง นำหนังหมูมาผสมกับเครื่องปรุง คือ ซีอิ้วขาว, ผงชูรส, เกลือ แล้วต้มในน้ำธรรมดาก่อน แล้วค่อยลงต้มในน้ำมัน

ส่วนผสมในการผลิตแคบหมู

1. หนังหมู 10 กิโลกรัม

2. เกลือ 400 กรัม เป็นเครื่องปรุงที่เพิ่มรสชาติแคบหมูให้มีรสเค็ม กลมกล่อม ควรใช้ เกลือปน หยาบ มีสีขาว สะอาด ปราศจากฝุ่นและผงละอองเจือปน แห้งสนิท ไม่มี ความชื้น

3.ผงชูรส 4 ช้อนโต๊ะ เป็นเครื่องปรุงเสริมแต่งให้แคบหมูมีรสชาติดียิ่งขึ้น ควรเลือกซื้อ ผงชูรสที่มีคุณภาพดีพอสมควร

4.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ใช้สำหรับแต่งสี และปรุงให้แคบหมูมีสีเข้ม มีรสและกลิ่น น่ารับประทาน

5.น้ำมันหมู 5 กก.ใช้สำหรับทอดแคบหมู ควรเป็นน้ำมันใหม่ สะอาด ไม่เหม็นหืน และไม่มี สีดำคล้ำ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา