ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกแกง

โดย : น.ส.พรรณี กิจเจริญทรัพย์ดี วันที่ : 2017-03-13-21:56:13

ที่อยู่ : 249/2 ม.12 ต.ท่าบุญมี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

คนในพื้นที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ซึ่งในปัจจุบันกไม่สามารถทำได้ทั้งปีเนื่องจากประสบกับปัญหาภัยแล้ง บวกกับเมื่อคนมีอายุมากขึ้นก็ทำนาไม่ไหว จึงมีความคิดที่จะหาอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุประสงค์ 
    4.1 เพื่อให้เกิดความเข็มแข็งในการผลิตและแปรรูปอาหารที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน
     4.2 เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน
     4.3 เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
     4.4 ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
     4.5 เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวจากการขายขนม
      4.6 ประหยัดต้นทุน ลดรายจ่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 ส่วนผสม

หัวหอม 6 หัว

กระเทียม 20 กลีบ

ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ

ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ

ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ

พริกแห้ง 20 เม็ด

กะปิ 2 ช้อนชา

เกลือป่น 1 ช้อนชา

รากผักชีซอย 3 ช้อนชา

ลูกผักชี 2 ช้อนชา

ยี่หร่า 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ 

1. นำพริกแห้งมาผ่าแล้วแกะเม็ดออกทิ้งไป นำส่วนเนื้อพริกแช่ลงในน้ำสะอาดให้นิ่ม

2. นำกระเทียมและหัวหอม ซอยหยาบๆ พักไว้

3. ตั้งกระทะ นำลูกผักชี ยี่หร่า คั่วจนมีกลิ่นหอม

4. นำพริกขึ้นมาจากน้ำ บีบให้แห้ง เตรียมครก นำพริกและเกลือป่นใส่ลงในครก โขลกให้ละเอียด แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี ยี่หร่า ลูกผักชี โขลกต่อให้ละเอียด เมื่อเข้ากันดี เติม หัวหอม กะปิ กระเทียม โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา