ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกข้าวอินทรีย์

โดย : นายสุเทพ เอนกบริบูรณ์ วันที่ : 2017-03-13-21:55:23

ที่อยู่ : 95/3 ม.7 ต.ท่าบุญมี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีอาชีพทำนาเป็นหลัก พันธุ์ข้าวที่ปลูกเดิม คือ พันธุ์ข้าวเหลืองและพันธุ์ข้าวขาว ก.ข. ต่อมามีพันธุ์ข้าวใหม่ ๆ เกิดขึ้น จึงหันมาปลูกข้าวหอมมะลิ ซึ่งเป็นข้าวที่ตลาดต้องการ มีคุณค่าทางโภชนการสูง หอมนุ่ม ไม่ต้องแช่ข้าวก่อนหุง ทำให้ครอบครัวมีรายได้ที่เพียงพอในการดำรงชีวิต  

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                   กระบวนการในการปลูกข้าวหอมมะลิ   มีดังนี้

1.      ศึกษาข้อมูล วิธีการปลูก วิธีการดูแลที่เกี่ยวกับข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิ มีคุณค่าทางโภชนการสูง หอมนุ่ม ไม่ต้องแช่ข้าวก่อนหุง ฤดูและอุณหภูมิมีผลอย่างยิ่ง คือ อุณหภูมิระหว่าง 21-34 องศาเซลเซียส มีความเหมาะสมต่อการผสมเกสร ต้องการแสงแดดเพื่อการเจริญเติบโตและชอบอากาศเย็น มีอายุการเก็บเกี่ยว 120-140 วัน ขึ้นอยู่กับวิธีการปลูกและฤดูที่ปลูก วิธีการปลูกข้าวมีหลายอย่าง อาทิ หยอด หว่าน ดำ โยน

                   2.  การปลูก ปัจจุบันใช้วิธีการหว่าน แทนการดำนา ซึ่งทำให้ประหยัดค่าแรงงาน และได้ผลผลิตไม่แตกต่างจากวิธีเดิม ๆ

                   3. ใส่ปุ๋ยตามธรรมชาติ เช่น ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ 1 ไร่ : 1 กระสอบ (ขึ้นอยู่กับสภาพดิน)

                   4. มีน้ำเลี้ยงให้ต้นข้าวแข็งแรง

                   5. การเก็บเกี่ยว ใช้รถ ทำให้ประหยัดเวลา

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา