การทำแกงมัสมันไก่
โดย : นางบุญมา พุ้มเพชร วันที่ : 2017-03-13-21:53:51ที่อยู่ : 26/3 ม6 ต.ท่าบุญมี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในพื้นที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ซึ่งในปัจจุบันกไม่สามารถทำได้ทั้งปีเนื่องจากประสบกับปัญหาภัยแล้ง บวกกับเมื่อคนมีอายุมากขึ้นก็ทำนาไม่ไหว จึงมีความคิดที่จะหาอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุประสงค์
4.1 เพื่อให้เกิดความเข็มแข็งในการผลิตและแปรรูปอาหารที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน
4.2 เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน
4.3 เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
4.4 ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
4.5 เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวจากการขายขนม
4.6 ประหยัดต้นทุน ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หัวกะทิ 2 ถ้วย
น้ำพริกแกงมัสมั่น
เม็ดกระวาน 5 เม็ด
หางกะทิ 4 ถ้วย
เนื้อไก่หั่นเต๋า 1 1/2 ปอนด์
มะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ (จะช่วยให้เนื้อสัตว์นุ่มขึ้น)
ใบกระวาน 3 - 4 ใบ
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 220 กรัม (สามารถใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้)
มันฝรั่ง 1 หัว น้ำหนักประมาณ 12 ออนซ์ (ปอกเปลือกออก นำไปล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นใหญ่ นำไปแช่น้ำเย็นจัด)
หอมใหญ่ 1 หัว (ปอกเปลือกออก นำไปล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นใหญ่)
ถั่วลิสงคั่ว (ใหม่ ๆ) 1 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
กระทะ
เตาแก๊า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. ใส่หัวกะทิครึ่งหนึ่งลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง ผัดจนเดือด (แต่ไม่ต้องแตกมัน) จากนั้นใส่น้ำพริกแกงมัสมั่น และเม็ดกระวานลงไป ผัดจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกับหัวกะทิ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้
2.ใส่หางกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือดเล็กน้อย (ไม่ต้องเดือดพล่าน) ใส่เนื้อสัตว์ ตามด้วยมะขามเปียกลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนจนเดือด ประมาณ 30 นาที (ไม่ต้องคน)
3. ใส่น้ำพริกแกงที่ผัดไว้ลงในหม้อ คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน โรยใบกระวานลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟปานกลางประมาณ 40-45 นาที
4. ใส่มันฝรั่งลงไป คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที
5. ใส่หอมใหญ่ลงไป คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที
6. ใส่หัวกะทิที่เหลือลงต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที
7. ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไป ต้มต่ออีก 10 นาที ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->