ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปขนุนทอด

โดย : นางวีณา ขวัญเมือง วันที่ : 2017-03-13-21:55:03

ที่อยู่ : 106 ม.2 ต.ท่าบุญมี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

คนในพื้นที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ซึ่งในปัจจุบันกไม่สามารถทำได้ทั้งปีเนื่องจากประสบกับปัญหาภัยแล้ง บวกกับเมื่อคนมีอายุมากขึ้นก็ทำนาไม่ไหว จึงมีความคิดที่จะหาอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน จึงเป็นที่มาของโครงการอบรมการอปรรูปขนุนทอด

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุประสงค์ 
    4.1 เพื่อให้เกิดความเข็มแข็งในการผลิตและแปรรูปอาหารที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน
     4.2 เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน
     4.3 เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
     4.4 ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
     4.5 เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวจากการขายขนม
      4.6 ประหยัดต้นทุน ลดรายจ่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ขนุนดิบ

น้ำมัน

เกลือ

อุปกรณ์ ->

กระทะ

เตาแก๊ส

ถังเเก๊ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ธีการทำขนุนทอดกรอบ (รสเค็ม)

1. ปอก เปลือกขนุนออกเลือกเอาแต่ยวงโดยไม่ต้องแกะเมล็ดออก

2. ใช้มีดปอกผลไม้ฝานเนื้อขนุนบาง ๆ จนรอบเมล็ดขนุน

3. นำขนุนที่ฝานเสร็จแล้ว ลงทอดในกระทะที่น้ำมันร้อน ๆ

4. เมื่อ ขนุนเหลืองแล้วตักขึ้นใส่ภาชนะที่รองด้วยกระดาษซับน้ำมัน

5. นำเกลือป่นโรยบนขนุนที่ทอดเสร็จแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน

6. นำขนุนที่ รุงรสแล้วบรรจุภาชนะแล้วผนึกไม่ให้อากาศเข้าได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา