แปรรูปขนุนทอด
โดย : นางวีณา ขวัญเมือง วันที่ : 2017-03-13-21:55:03ที่อยู่ : 106 ม.2 ต.ท่าบุญมี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในพื้นที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ซึ่งในปัจจุบันกไม่สามารถทำได้ทั้งปีเนื่องจากประสบกับปัญหาภัยแล้ง บวกกับเมื่อคนมีอายุมากขึ้นก็ทำนาไม่ไหว จึงมีความคิดที่จะหาอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน จึงเป็นที่มาของโครงการอบรมการอปรรูปขนุนทอด
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุประสงค์
4.1 เพื่อให้เกิดความเข็มแข็งในการผลิตและแปรรูปอาหารที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน
4.2 เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน
4.3 เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
4.4 ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
4.5 เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวจากการขายขนม
4.6 ประหยัดต้นทุน ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขนุนดิบ
น้ำมัน
เกลือ
อุปกรณ์ ->
กระทะ
เตาแก๊ส
ถังเเก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ธีการทำขนุนทอดกรอบ (รสเค็ม)
1. ปอก เปลือกขนุนออกเลือกเอาแต่ยวงโดยไม่ต้องแกะเมล็ดออก
2. ใช้มีดปอกผลไม้ฝานเนื้อขนุนบาง ๆ จนรอบเมล็ดขนุน
3. นำขนุนที่ฝานเสร็จแล้ว ลงทอดในกระทะที่น้ำมันร้อน ๆ
4. เมื่อ ขนุนเหลืองแล้วตักขึ้นใส่ภาชนะที่รองด้วยกระดาษซับน้ำมัน
5. นำเกลือป่นโรยบนขนุนที่ทอดเสร็จแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. นำขนุนที่ รุงรสแล้วบรรจุภาชนะแล้วผนึกไม่ให้อากาศเข้าได้
ข้อพึงระวัง ->