การตอนกิ่งพันธุ์ไม้
โดย : นายสมยศ แซ่เจ็ง วันที่ : 2017-03-13-06:04:11ที่อยู่ : 147 หมู่ 7 ตำบลเกษตรสุวรรณ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้ามีอาชีพทำการเกษตร ทำสวน จึงมีความถนัดในการตัดต่อขยายพันธุ์กิ่งไม้ โดยเฉพาะพันธุ์มะนาว ทำให้มีรายได้เสริม สร้างงานสร้างอาชีพให้แก่ครอบครัว การตอนกิ่งเป็นการขยายพันธุ์พืชแบบไม่อาศัยเพศวิธีหนึ่ง ข้อดีคือ ทำให้ได้คุณสมบัติของพืชตรงตามลักษณะต้นแม่พันธุ์ทุกประการ ต่างกับการขยายพันธุ์ด้วยเพาะเมล็ด
ซึ่งมีโอกาสกลายพันธุ์สูง
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. มีดคมสะอาดๆ
2. ขุยมะพร้าว
3. ถุงพลาสติคใส
4. เชือกสำหรับมัด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เลือกกิ่งที่ไม่อ่อนและแก่จนเกินไป สามารถตอนได้ตั้งแต่กิ่งที่เป็นสีเขียว สีน้ำตาลอ่อน และสีน้ำตาลแก่ ยาวประมาณ 30-50 เซนติเมตร เลือกกิ่งที่ไม่เป็นโรคแมลง กิ่งที่ตั้งตรง เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.5 เซนติเมตร ขึ้นไป
2. ตัดหนามและใบบริเวณที่จะควั่นกิ่งออกประมาณ 5 เซนติเมตร (เพื่อให้สะดวกในการควั่นกิ่ง และป้องกันหนามมะนาวตำมือ)
3. ควั่นกิ่งออกเป็น 2 รอยถึงเนื้อไม้ ห่างกัน 1-2 เซนติเมตร
4. ใช้สันมีดขูดเนื้อเยื่อเจริญออกให้หมด ขูด
5. หุ้มด้วยขุยมะพร้าวที่มีความชื้น หรือใช้ตุ้มตอนสำเร็จ ประกอบด้วย พลาสติก ขุยมะพร้าว ดินผสมน้ำยาเร่ง รากมัดเปาะหัวท้ายให้แน่น
6. ทิ้งไว้ประมาณ 25-45 วัน รากจะแทงออกมาให้เห็น โดยจะเห็นรากด้านล่างออกก่อน ตามแรงโน้มถ่วงของโลกเมื่อมีรากออกมากแล้ว ใช้กรรไกรตัดกิ่ง ตัด เพื่อนำไปแช่น้ำต่อไป
7. นำกิ่งตอนที่ออกรากแล้ว แช่น้ำจนอิ่มตัว
8. นำไปชำในถุงดำขนาด 5 x 8 นิ้ว
ข้อพึงระวัง ->
สำหรับกิ่งตอนบางกิ่งที่ไม่ออกรากหรือ ออกรากยากนั้น มีปัจจัยสาเหตุมาจาก การที่ถุงอัดขุยมะพร้าวแห้งเกินไปไม่มีความชื้น หรือการที่ไปขูดรอยแผลระหว่างรอยควั่นลึกเกินไป ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้รากไม่ออกได้ สำหรับกิ่งมะนาวที่เหมาะสมกับการตัดไปเพาะลงถุงดำ ควรเป็นกิ่งตอนที่มีอายุระหว่าง 20-30 วันจะเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุด