น้ำสมุนไพรไทย
โดย : นายจำรัส ปุ๋ยกระโทก วันที่ : 2017-03-13-05:52:14ที่อยู่ : 724 หมู่ 4 ตำบลพลวงทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพเดิมของข้าพเจ้าคือ รับจ้างทั่วไป มีแนวคิดว่า เรามีพื้นที่ จำนวน 3 ไร่ 2 งาน จะทำอย่างไรดี ประกอบกับได้ไปศึกษาดูงานศูนย์เรียนรู้ตามแนวพระราชดำริของหน่วยงานราชการที่พาไป จึงได้วางแผนในการดำเนินชีวิตของตนเอง เริ่มจาก ปลูกป่า 3 อย่าง ได้ประโยชน์ 4 อย่าง ได้แก่ อาหาร สมุนไพร พลังงาน สวัสดิการ ซึ่งจากที่ข้าพเจ้าได้ทดลองปฏิบัติ จึงได้นำเอาสมุนไพรในบ้านมาประยุกต์ใช้ โดยแปรรูปสมุนไพรแต่ละอย่างจนได้น้ำหมักสมุนไพรที่สามารถรักษาหรือบรรเทาโรคต่าง ๆได้ ปัจจุบัน มีผู้สนใจในการมาซื้อหาไปรับประทาน ก่อให้เกิดรายได้ในครอบครัว ที่มาจากการแปรรูปสมุนไพร และสมุนไพรสดในครัวเรือน เดือนละ 100,000 บาท
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์
1. น้ำตาลแดง
2. สมุนไพรไทย ได้แก่ รากอบเชย , รากข่า, รากเร้วป่า, ใบชะพลู , เถาชะเอม,ใบโปร่งฟ้า, ใบชะมัดน้อยเถาโคคาน,กล้วยน้ำว้าสุก, หน่อกล้วยอ่อน , ใบบัวบก
3. ถังหมัก
4. ที่กรองน้ำสมุนไพร
5. มีด
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์
1. น้ำตาลแดง
2. สมุนไพรไทย ได้แก่ รากอบเชย , รากข่า, รากเร้วป่า, ใบชะพลู , เถาชะเอม,ใบโปร่งฟ้า, ใบชะมัดน้อยเถาโคคาน,กล้วยน้ำว้าสุก, หน่อกล้วยอ่อน , ใบบัวบก
3. ถังหมัก
4. ที่กรองน้ำสมุนไพร
5. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอน
1. นำสมุนไพรแต่ละชนิดเอามาล้างน้ำให้สะอาด แบ่งแยกสมุนไพรแต่ละชนิดไม่ให้ปนกัน
2. นำสมุนไพรมาหั่น,ฝานบาง ๆ
3. ใส่น้ำตาลแดงเกรดเอ นำมาผสม โดยใช้สูตร 1:1 กิโลกรัม แล้วคลุกเคล้าเบาๆ
4. นำไปใส่ถังหมัก หมักนานประมาณ 20-30 วัน
5. นำมากรอง และนำน้ำสมุนไพรแต่ละชนิดมาผสมรวมกัน เพื่อใช้เป็นสูตรสมุนไพรรักษาโรคได้
ข้อพึงระวัง ->
1.สมุนไพรมีผลข้างเคียง และการแพ้ยาน้อยมาก เพราะเป็นอาหารและเครื่องดื่ม ในการเก็บ หรือการผลิตไม่สะอาด และมีการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลงได้
2.การผสมสมุนไพร ผู้ปรุงต้องรู้สรรพคุณทางยาสมุนไพรเป็นอย่างดี มิฉะนั้นอาจเกิดการแพ้ยาได้