ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำสมุนไพรไทย

โดย : นายจำรัส ปุ๋ยกระโทก วันที่ : 2017-03-13-05:52:14

ที่อยู่ : 724 หมู่ 4 ตำบลพลวงทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาชีพเดิมของข้าพเจ้าคือ รับจ้างทั่วไป มีแนวคิดว่า เรามีพื้นที่ จำนวน 3 ไร่ 2 งาน จะทำอย่างไรดี ประกอบกับได้ไปศึกษาดูงานศูนย์เรียนรู้ตามแนวพระราชดำริของหน่วยงานราชการที่พาไป จึงได้วางแผนในการดำเนินชีวิตของตนเอง เริ่มจาก ปลูกป่า 3 อย่าง ได้ประโยชน์ 4 อย่าง ได้แก่ อาหาร สมุนไพร พลังงาน สวัสดิการ ซึ่งจากที่ข้าพเจ้าได้ทดลองปฏิบัติ จึงได้นำเอาสมุนไพรในบ้านมาประยุกต์ใช้ โดยแปรรูปสมุนไพรแต่ละอย่างจนได้น้ำหมักสมุนไพรที่สามารถรักษาหรือบรรเทาโรคต่าง ๆได้ ปัจจุบัน มีผู้สนใจในการมาซื้อหาไปรับประทาน ก่อให้เกิดรายได้ในครอบครัว ที่มาจากการแปรรูปสมุนไพร และสมุนไพรสดในครัวเรือน เดือนละ 100,000 บาท

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์

1.      น้ำตาลแดง

2.      สมุนไพรไทย ได้แก่ รากอบเชย , รากข่า, รากเร้วป่า, ใบชะพลู , เถาชะเอม,ใบโปร่งฟ้า, ใบชะมัดน้อยเถาโคคาน,กล้วยน้ำว้าสุก, หน่อกล้วยอ่อน , ใบบัวบก

3.      ถังหมัก

4.      ที่กรองน้ำสมุนไพร

5.      มีด

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์

1.      น้ำตาลแดง

2.      สมุนไพรไทย ได้แก่ รากอบเชย , รากข่า, รากเร้วป่า, ใบชะพลู , เถาชะเอม,ใบโปร่งฟ้า, ใบชะมัดน้อยเถาโคคาน,กล้วยน้ำว้าสุก, หน่อกล้วยอ่อน , ใบบัวบก

3.      ถังหมัก

4.      ที่กรองน้ำสมุนไพร

5.      มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอน

1.      นำสมุนไพรแต่ละชนิดเอามาล้างน้ำให้สะอาด แบ่งแยกสมุนไพรแต่ละชนิดไม่ให้ปนกัน

2.      นำสมุนไพรมาหั่น,ฝานบาง ๆ

3.      ใส่น้ำตาลแดงเกรดเอ นำมาผสม โดยใช้สูตร 1:1 กิโลกรัม แล้วคลุกเคล้าเบาๆ

4.      นำไปใส่ถังหมัก หมักนานประมาณ 20-30 วัน

5.      นำมากรอง และนำน้ำสมุนไพรแต่ละชนิดมาผสมรวมกัน เพื่อใช้เป็นสูตรสมุนไพรรักษาโรคได้

ข้อพึงระวัง ->

1.สมุนไพรมีผลข้างเคียง และการแพ้ยาน้อยมาก เพราะเป็นอาหารและเครื่องดื่ม  ในการเก็บ หรือการผลิตไม่สะอาด และมีการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลงได้

              2.การผสมสมุนไพร ผู้ปรุงต้องรู้สรรพคุณทางยาสมุนไพรเป็นอย่างดี มิฉะนั้นอาจเกิดการแพ้ยาได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา