ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำทองม้วน

โดย : นางสาวสุพิชญา เจริญนาน วันที่ : 2017-03-10-14:07:34

ที่อยู่ : 329/16 ม.6 ต.หนองขาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากการได้เรียนรู้กรรมวิธี และขั้นตอนการทำขนมทองม้วน จากวิทยากรนอกหมู่บ้านในโครงการที่ทางหน่วยงานราชการจัดขึ้น ทำให้เกิดความสนใจอยากพัฒนาต่อยอดสินค้าเพื่อให้สามารถทำขายในหมู่บ้านของตนได้ จึงได้ฝึกฝน และลองทำจนรสชาติถูกปาก สามารถทำออกมาวางขายในหมู่บ้านได้

 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเผยแพร่ความรู้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้ง กะทิ

อุปกรณ์ ->

เตาทำทองม้วน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 

- นำมะพร้าวไปคั้นให้ได้น้ำกะทิ จากนั้นจึงนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวจนกะทิแตกมัน

          - ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทราย แล้วจึงนำน้ำกะทิที่ได้จากขั้นตอนที่หนึ่งมาผสม คนจนแป้งละลายดี

          - ตอกไข่ใส่ลงไป ตีจนขึ้นฟอง จึงใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาว คนจนผสมกันทั่ว พักทิ้งไว้

          - ทาน้ำมันบนกระทะแบน รอจนร้อนจึงหยอดแป้งที่เตรียมไว้ลงไป รอให้สุกจึงกลับหน้าให้เหลืองทั้งสองด้าน ขณะที่ขนมยังร้อน พับม้วนตามต้องการ จึงนำออกจากเตา

          - เสริฟรับประทานได้ทันที หรือเก็บในภาชนะมิดชิดเพื่อไว้รับประทานภายหลัง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา