การทำทองม้วน
โดย : นางสาวสุพิชญา เจริญนาน วันที่ : 2017-03-10-14:07:34ที่อยู่ : 329/16 ม.6 ต.หนองขาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากการได้เรียนรู้กรรมวิธี และขั้นตอนการทำขนมทองม้วน จากวิทยากรนอกหมู่บ้านในโครงการที่ทางหน่วยงานราชการจัดขึ้น ทำให้เกิดความสนใจอยากพัฒนาต่อยอดสินค้าเพื่อให้สามารถทำขายในหมู่บ้านของตนได้ จึงได้ฝึกฝน และลองทำจนรสชาติถูกปาก สามารถทำออกมาวางขายในหมู่บ้านได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเผยแพร่ความรู้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้ง กะทิ
อุปกรณ์ ->
เตาทำทองม้วน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำมะพร้าวไปคั้นให้ได้น้ำกะทิ จากนั้นจึงนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวจนกะทิแตกมัน
- ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทราย แล้วจึงนำน้ำกะทิที่ได้จากขั้นตอนที่หนึ่งมาผสม คนจนแป้งละลายดี
- ตอกไข่ใส่ลงไป ตีจนขึ้นฟอง จึงใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาว คนจนผสมกันทั่ว พักทิ้งไว้
- ทาน้ำมันบนกระทะแบน รอจนร้อนจึงหยอดแป้งที่เตรียมไว้ลงไป รอให้สุกจึงกลับหน้าให้เหลืองทั้งสองด้าน ขณะที่ขนมยังร้อน พับม้วนตามต้องการ จึงนำออกจากเตา
- เสริฟรับประทานได้ทันที หรือเก็บในภาชนะมิดชิดเพื่อไว้รับประทานภายหลัง
ข้อพึงระวัง ->