การเชื่อมมัน
โดย : นางกาญจนา บุตรดี วันที่ : 2017-03-10-14:01:18ที่อยู่ : 567 ม.11 ต.หนองขาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มันเชื่อมเป็นอาหารที่ครอบครัวชอบรับประทาน ทำให้มีการพัฒนาสูตรการทำมันเชื่อมอย่างสม่ำเสมอ มีการลองผิดลองถูกเพื่อปรับปรุงรสชาติให้ถูกปากคนในครอบครัว มีการแบ่งปันให้เพื่อนบ้านรับประทานเพื่อรับฟังคำติชมมาพัฒนารสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่ความรู้ให้ประชาชน และมีรายได้เพิ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มันพันธ์ุปุยฝ้าย
อุปกรณ์ ->
กระมัง กะทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ทำความสะอาดมัน ปอกเปลือกและหั่นเป็นท่อนๆ
- นำกระทะทองเหลืองไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำเปล่าลงไปต้ม รอเดือดจึงใส่มันลงไปต้ม
- ต้มจนมันเกือบสุก ใส่น้ำตาลทรายและน้ำมะนาวลงไป กลับข้างไปมาอย่างระมัดระวัง เชื่อมจนมันสุกทั่ว จึงปิดไฟ
- ทำน้ำราดกะทิ โดยใส่น้ำกะทิ, แป้งข้าวเจ้าและเกลือลงในหม้อเล็ก ตั้งบนไฟอ่อนๆจนเข้ากันดี ปิดไฟและพักไว้
- ตักมันเชื่อมใส่จานเสิร์ฟ ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ รับประทานได้ทันที
ข้อพึงระวัง ->