น้ำกระเจีํ๊ยบ
โดย : นางสาวสมรักษ์ เอี่ยมศิริ วันที่ : 2017-03-10-13:54:22ที่อยู่ : 554/17 ม.7 ต.เขาคันทรง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากเป็นคนชอบดื่มน้ำสมุนไพรไทย โดยเฉพาะน้ำกระเจี๊ยบ เมื่อชอบดื่มก็เลยฝึกทำไว้รับประทานเองภายในครัวเรือน จนมีความชำนาญและทำแบ่งปันให้คนในหมู่บ้าน โดยเฉพาะเวลาโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลจัดกิจกรรมขึ้นก็จัดให้มีการทำน้ำสมุนไพรมาจัดเลี้ยงให้ได้ดื่มกัน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเผยแพร่ความรู้ให้ประชาชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กระเจี๊ยบแดง
อุปกรณ์ ->
หม้อ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ล้างกระเจี๊ยบแดงให้สะอาด นำใส่ลงในหม้อน้ำ
- ต้มด้วยไฟกลางจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน แล้วต้มนาน 15-20 นาที หรือจนมีสีแดงสวย
- เติมน้ำตาล และเกลือ ลงในหม้อ แล้วต้มต่ออีกสักตรู่พอให้น้ำตาลละลาย
- ปิดไฟ แล้วกรองด้วยกระชอน เทใส่เหยือก
- รินใส่แก้วน้ำแข็ง ตกแต่งด้วยกลีบดอกกระเจี๊ยบ พร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->