กล้วยแผ่นอบม้วน
โดย : นางบังอร สีวิโน วันที่ : 2017-03-03-15:26:48ที่อยู่ : 40 หมู่ที่ 5 ตำบลวัดโบสถ์ อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตำบลวัดโบสถ์ สภาพื้นที่ เป็นที่ราบลุ่ม มีลำคลองธรรมชาติและคลองชลประทานไหลผ่าน มีการปลูกกล้วยน้ำหว้า กันเกือบทุกครัวเรือน บางครั้งกล้วยออกผลผลิตมากบริโภคไม่ทัน เกิดการเน่าเสีย จึงมีความคิดในการแปรรูปผลผลิตจากกล้วย สามารถเพิ่มมูลค่าผลผลิต และ ถนอมอาหารอยู่ได้นาน จึงศึกษาวิธีการทำกล้วยแผ่นอบม้วน จากญาติที่อยู่ต่างจังหวัด
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อต้องการถนอมอาหารสามารถอยู่ได้นาน
- เพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตโดยการแปรรูป
- ผลิตภัณฑ์ที่สามารถที่ได้ง่าย
- ไม่มีส่วนผสมใดๆให้ยุ่งยาก ต้นทุนต่ำ
- เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว,คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำว้า สุก
2. เกลือ
3. น้ำ (สำหรับผสมเกลือ)
อุปกรณ์ ->
1. ขวดเปล่ากลม หรือ ไม้ทับ หรือไม้ลูกกลิ่ง
2. ไม้ปาดขนม
2. ถาด
3. มีด
4. กล่องใส่บรรจุผลิตภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกล้วยน้ำว้ามาปลอกเปลือกออก แล้วนำไปล้างด้วยน้ำเกลือ
2. น้ำกล้วยน้ำว้ามาทับให้แบนราบ
3. นำกล้วยที่ทับแล้ว มาวางบนถาดตกแต่งรูปแบบให้สวยงามด้วยไม้ปาดขนม ขนาดพอม้วนแล้วบรรจุลงกล่องได้พอดี
4. นำไปตากแดด อย่างน้อย 1 วัน หรือ เข้าเตาอบ 6 ชั่วโมง
5. ตากแดดครบ 1 วัน แล้วหรือ อบครบ 6 ชั่วโมงแล้ว นำมาพักให้เย็น แล้ว จึงนำไปม้วนให้เป็นกล้วยอบม้วน ให้พอดีกับกล่องบรรจุภัณฑ์
ข้อพึงระวัง ->
1. กรณีถ้านำกล้วยตากแดด ควรมีภาชนะกับฝุ่น หรือกันแมลง เพื่อรักษาความสะอาดของผลิตภัณฑ์