ความรู้สัมมาชีพชุมชน

กล้วยแผ่นอบม้วน

โดย : นางบังอร สีวิโน วันที่ : 2017-03-03-15:26:48

ที่อยู่ : 40 หมู่ที่ 5 ตำบลวัดโบสถ์ อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    ตำบลวัดโบสถ์ สภาพื้นที่ เป็นที่ราบลุ่ม มีลำคลองธรรมชาติและคลองชลประทานไหลผ่าน มีการปลูกกล้วยน้ำหว้า กันเกือบทุกครัวเรือน บางครั้งกล้วยออกผลผลิตมากบริโภคไม่ทัน เกิดการเน่าเสีย จึงมีความคิดในการแปรรูปผลผลิตจากกล้วย สามารถเพิ่มมูลค่าผลผลิต และ ถนอมอาหารอยู่ได้นาน จึงศึกษาวิธีการทำกล้วยแผ่นอบม้วน จากญาติที่อยู่ต่างจังหวัด

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อต้องการถนอมอาหารสามารถอยู่ได้นาน

- เพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตโดยการแปรรูป

- ผลิตภัณฑ์ที่สามารถที่ได้ง่าย

- ไม่มีส่วนผสมใดๆให้ยุ่งยาก ต้นทุนต่ำ

- เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว,คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยน้ำว้า สุก

2. เกลือ

3. น้ำ (สำหรับผสมเกลือ)

อุปกรณ์ ->

1. ขวดเปล่ากลม หรือ ไม้ทับ หรือไม้ลูกกลิ่ง

2. ไม้ปาดขนม

2. ถาด

3. มีด

4. กล่องใส่บรรจุผลิตภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำกล้วยน้ำว้ามาปลอกเปลือกออก แล้วนำไปล้างด้วยน้ำเกลือ

2. น้ำกล้วยน้ำว้ามาทับให้แบนราบ

3. นำกล้วยที่ทับแล้ว มาวางบนถาดตกแต่งรูปแบบให้สวยงามด้วยไม้ปาดขนม ขนาดพอม้วนแล้วบรรจุลงกล่องได้พอดี

4. นำไปตากแดด อย่างน้อย 1 วัน หรือ เข้าเตาอบ 6 ชั่วโมง

5. ตากแดดครบ 1 วัน แล้วหรือ อบครบ 6 ชั่วโมงแล้ว นำมาพักให้เย็น แล้ว จึงนำไปม้วนให้เป็นกล้วยอบม้วน ให้พอดีกับกล่องบรรจุภัณฑ์ 

ข้อพึงระวัง ->

1. กรณีถ้านำกล้วยตากแดด ควรมีภาชนะกับฝุ่น หรือกันแมลง เพื่อรักษาความสะอาดของผลิตภัณฑ์

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา