ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำหมี่กรอบ

โดย : นางวันดี ประกอบธรรม วันที่ : 2017-03-03-12:45:47

ที่อยู่ : 33/3 หมู่ที่ 3 ตำบลตะเคียนเตี้ย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในอดีตหมี่กรอบเป็นอาหารโบราณที่นิยมกันมาก แต่ปัจจุบันจะพบเห็นน้อยมาก เริ่มต้นจากการเคยเห็นยายทำให้กินและชอบทาน จึงได้รับการถ่ายทอดสูตรการทำหมี่กรอบจากยาย ต่อมาก็ได้มีการถ่ายทอดให้แก่กลุ่มแม่บ้านในตำบลที่สนใจมาเรียนรู้เพื่อนำไปประกอบอาชีพ 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อฝึกอาชีพและสร้างรายได้เสริมให้แก่บุคคลทั่วไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เส้นหมี่ (ตราสิงห์ทอง)

2.น้ำตาลปิ๊บ

3.น้ำตาลทราบ

4.น้ำมะขามเปียก

5.รากผักชี

6.กระเทียมซอย

7.หัวหอมซอย

8.ซีอิ้วขาว

9.น้ำส้มสายชู

10.เกลือป่น

11.น้ำมันพืช

12.แบะแซ

13.ซอสแดง

14.ซอสมะเขือเทศ

15.ถั่วสลิงคั่ว

 

 

อุปกรณ์ ->

1.กระทะใบใหญ่

2.กะละมัง

3.ตะหลิว

4.ทัพพี

5.ไม้พาย

6.กระบวย

7.กระชอน

8.ชาม

9.ตะแกรงสำหรับช้อนหมี่

10.ถ้วยตวง

11.ตาชั่ง

12.หม้อพร้อมฝาปิด

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำกระเทียม หัวหอม รากผักชี มาบดให้ละเอียด

2.นำมะขามเปียกแช่น้ำทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วนำมาคั้น

3.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชลงไปครึ่งขวด ใช้ไฟปานกลาง  รอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม หัวหอม รากผักชี ที่บดลงไปเจียวให้มีสีเหลืองทอง แล้วยกลงจากเตาตั้งพักไว้

4. ใช้กระทะอีกใบนำน้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก ซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชู เกลือป่น แบะแซ ซอสแดง ซอสมะเขือเทศ ใส่ลงในกระทะแล้วยกตั้งบนเตา เคี่ยวจนเหนียวข้น นำกระเทียมหัวหอมรากผักชีที่พักไว้ใส่ลงไปคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลาประมาณ 2 - 2 1/2 ชม. เสร็จแล้วยกลงจากเตาตั้งพักไว้

5.ขั้นตอนการทอดหมี่ นำน้ำมันใส่ลงในกระทะตั้งไฟ ให้น้ำมันร้อนได้ที่ นำเส้นหมี่ที่แยกเป็นแผ่นบางๆ ลงไปทอดในน้ำมัน เมื่อทอดเสร็จนำหมี่ที่ทอดแล้วมาพักไว้

6. การคลุกหมี่ นำน้ำหมี่ที่เค่ยวไว้ ตักใส่ลงในกระทะ 3 กระบวย ตั้งไฟให้ร้อนได้ที่นำหมี่ที่ทอดไว้ลงไปคลุกเคล้าจนทั่วแล้วยกลงจากเตา

7.การบรรจุลงหีบห่อ ตักใส่ภาชนะแม่พิมพ์ที่เตียมไว้ รอให้หมี่กรอบเย็นนำถั่วลิสงที่คั่วใส่ด้านบนแล้วปิดให้สนิท

ข้อพึงระวัง ->

การเคี่ยวน้ำหมี่จะต้องใช้ไฟปานกลางเคี่ยวจนเหนียวข้น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา