การทำหมี่กรอบ
โดย : นางวันดี ประกอบธรรม วันที่ : 2017-03-03-12:45:47ที่อยู่ : 33/3 หมู่ที่ 3 ตำบลตะเคียนเตี้ย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในอดีตหมี่กรอบเป็นอาหารโบราณที่นิยมกันมาก แต่ปัจจุบันจะพบเห็นน้อยมาก เริ่มต้นจากการเคยเห็นยายทำให้กินและชอบทาน จึงได้รับการถ่ายทอดสูตรการทำหมี่กรอบจากยาย ต่อมาก็ได้มีการถ่ายทอดให้แก่กลุ่มแม่บ้านในตำบลที่สนใจมาเรียนรู้เพื่อนำไปประกอบอาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อฝึกอาชีพและสร้างรายได้เสริมให้แก่บุคคลทั่วไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เส้นหมี่ (ตราสิงห์ทอง)
2.น้ำตาลปิ๊บ
3.น้ำตาลทราบ
4.น้ำมะขามเปียก
5.รากผักชี
6.กระเทียมซอย
7.หัวหอมซอย
8.ซีอิ้วขาว
9.น้ำส้มสายชู
10.เกลือป่น
11.น้ำมันพืช
12.แบะแซ
13.ซอสแดง
14.ซอสมะเขือเทศ
15.ถั่วสลิงคั่ว
อุปกรณ์ ->
1.กระทะใบใหญ่
2.กะละมัง
3.ตะหลิว
4.ทัพพี
5.ไม้พาย
6.กระบวย
7.กระชอน
8.ชาม
9.ตะแกรงสำหรับช้อนหมี่
10.ถ้วยตวง
11.ตาชั่ง
12.หม้อพร้อมฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำกระเทียม หัวหอม รากผักชี มาบดให้ละเอียด
2.นำมะขามเปียกแช่น้ำทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วนำมาคั้น
3.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชลงไปครึ่งขวด ใช้ไฟปานกลาง รอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม หัวหอม รากผักชี ที่บดลงไปเจียวให้มีสีเหลืองทอง แล้วยกลงจากเตาตั้งพักไว้
4. ใช้กระทะอีกใบนำน้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก ซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชู เกลือป่น แบะแซ ซอสแดง ซอสมะเขือเทศ ใส่ลงในกระทะแล้วยกตั้งบนเตา เคี่ยวจนเหนียวข้น นำกระเทียมหัวหอมรากผักชีที่พักไว้ใส่ลงไปคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลาประมาณ 2 - 2 1/2 ชม. เสร็จแล้วยกลงจากเตาตั้งพักไว้
5.ขั้นตอนการทอดหมี่ นำน้ำมันใส่ลงในกระทะตั้งไฟ ให้น้ำมันร้อนได้ที่ นำเส้นหมี่ที่แยกเป็นแผ่นบางๆ ลงไปทอดในน้ำมัน เมื่อทอดเสร็จนำหมี่ที่ทอดแล้วมาพักไว้
6. การคลุกหมี่ นำน้ำหมี่ที่เค่ยวไว้ ตักใส่ลงในกระทะ 3 กระบวย ตั้งไฟให้ร้อนได้ที่นำหมี่ที่ทอดไว้ลงไปคลุกเคล้าจนทั่วแล้วยกลงจากเตา
7.การบรรจุลงหีบห่อ ตักใส่ภาชนะแม่พิมพ์ที่เตียมไว้ รอให้หมี่กรอบเย็นนำถั่วลิสงที่คั่วใส่ด้านบนแล้วปิดให้สนิท
ข้อพึงระวัง ->
การเคี่ยวน้ำหมี่จะต้องใช้ไฟปานกลางเคี่ยวจนเหนียวข้น