ความรู้สัมมาชีพชุมชน

สับปะรดกวน

โดย : นางยุพิน มีกลี่ วันที่ : 2017-03-02-15:18:32

ที่อยู่ : 1 หมู่ที่ 4 ต.เขาไม้แก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

การใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมของคนในชุมชน พัฒนาวิธีการถนอมอาหารแปรรูปผลไม้ ที่มีอยู่ภายในท้องถิ่น สร้างสรรค์จนเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ในบรรจุภัณฑ์ที่ดี และได้รับรองมาตรฐาน สร้างอาชีพและรายได้ให้กับสมาชิกของกลุ่มและคนภายในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

สับปะรด

อุปกรณ์ ->

สับปะรด 1 กก.
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เกลือป่น ½ ช้อนชา
แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เลือกสับปะรดที่สุกๆ ดมดูมีกลิ่นหอม ออกสีเหลือง

2.จากนั้นนำสับปะรด นำมาปอกเปลือกออก แล้วใช้มีดตัดเอาตาสับปะรดออกให้หมด จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด แล้วจึงหั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กๆ

3.จากนั้นนำสับปะรดหั่นชิ้นเล็กๆ นำไปปั่นให้ละเอียด แล้วบีบเอาน้ำสับปะรดออก

4.จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟอ่อนๆ จากนั้นนำสับปะรดปั่นละเอียดใส่ลงไป ตามด้วยใส่เกลือป่นและน้ำตาลทรายลงไป จากนั้นใช้พายไม้คนคลุกเคล้า ผสมให้เข้ากัน คนให้น้ำตาลทรายละลายให้หมด

5.จากนั้นคนสับปะรดไปเรื่อยๆ เคี่ยวกวนด้วยไปอ่อนๆ หมั่นคนตลอดเวลาคนสม่ำเสมอ จนสับปะรดออกเหนียวข้น และสีของสับปะรดจะมีสีที่เข้มขึ้น ใช้เวลากวนประมาณ 60 นาที

6.เมื่อกวนสับปะรดเริ่มเหนียวข้น จากนั้นจึงใส่แบะแซ แล้วใช้พายไม้คนคลุกเคล้าผสม กวนสับปะรดให้เข้ากัน จากนั้นยกลงแล้วพักให้เย็นตัวลง พร้อมจัดเสิร์ฟ

7.จัดเสิร์ฟ สับปะรดกวนหอมๆ รสชาติหอมหวานอร่อย เหนียวหนืดๆ สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน และนำไปประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้อีกหลายเมนูอร่อยเข้ากัน

8.สับปะรดกวนหอมๆ รสชาติหอมหวานอร่อย เหนียวหนืดๆ สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน และนำไปประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้อีกหลายเมนูอร่อยเข้ากัน

ข้อพึงระวัง ->

การกวนสับปะรดควรใช้ไฟที่มีความร้อนคงที่ ไม่เร่งให้ไฟแรงจนเกินไป จะทำให้สับปะรดมีสีเข้ม และต้องคอยกวนก้นกระทะเสมอเพื่อไม่ให้กระทะไหม้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา