การทำขนมไข่
โดย : ว่าที่ ร.ต. สุธน ด้วงมหาสอน วันที่ : 2017-03-02-13:29:43ที่อยู่ : 5/6 หมู่ที่ 7 ตำบลหนองปลาไหล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมที่เป็นคนที่ชอบทานและทำขนม เผอิญได้มีโอกาสได้รู้จักผู้รู้ที่ทำขนมไข่ขายมานานเป็นเวลา 10 ปี ซึ่งบุคคลดังกล่าวเป็นเพื่อนสนิทของพ่อ จึงได้รับการถ่อยทอดความรู้เรื่องการทำขนมไข่ให้แก่ข้าพเจ้า นอกจากนั้นก็ได้เรียนรู้ฝึกฝนและดัดแปลงจนได้สูตรเฉพาะของข้าพเจ้า ตลอดที่ผ่านมาก้ได้ถ่ายทอดความรู้ให้แก่บุคคลที่ต้องการเรียนรู้การทำขนมไข่ เพื่อเป็นอาชีพเสริมมาโดยตลอด ทั้งนี้ขนมไข่ เป็นขนมที่มีคุณค่าทางโถชนาการสูง เพราะมีส่วนผสมของแป้ง ไข่ และน้ำตาลเป็นหลัก ขนมไข่เป็นขนมที่ควรอนุรักษ์ไว้เพื่อให้ลูกหลานรุ่นหลังได้รู้จักและเห็นคุณค่าของขนมโบราณ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อประกอบอาชีพเสริมและเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไข่ไก่
2.น้ำตาล
3.แป้งเค้กเอนกประสงค์
4.กลิ่นวนิลา
5.ผงวนิลา
6.เกลือ
7.น้ำมันบัว
อุปกรณ์ ->
1.ถ้วยตวงวัด
2.ช้อนตวงวัด
3.ตาชั่ง
4.ตะแกรงร่อนแป้ง
5.กะละมัง
6.แบบพิมพ์ขนม
7.เครื่องตีไข่
8.เตาอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมเตาอบ ติดไฟอุ่นเตาให้ร้อน แล้วอุณหภูมิไว้ที่ 250 องศาฟาเรนไฮ
2.นำพิมพ์เข้าเตา อุ่นให้ร้อน
3.ร่อนแป้งเค้กเอนกประสงค์(ว่าว) พักไว้
4.ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู
5.ใส่เกลือ ใส่กลิ่นผงวนิลา
6.นำแป้งมาผสมกับไข่ไก่ที่ขึ้นฟู เค้าให้เข้ากัน
7.นำพิมพ์มาทาด้วยน้ำมันบัว
8.ตักส่วนผสมใสพิมพ์ แล้วเข้าเตาอบประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
ข้อพึงระวัง ->