ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไข่

โดย : ว่าที่ ร.ต. สุธน ด้วงมหาสอน วันที่ : 2017-03-02-13:29:43

ที่อยู่ : 5/6 หมู่ที่ 7 ตำบลหนองปลาไหล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมที่เป็นคนที่ชอบทานและทำขนม เผอิญได้มีโอกาสได้รู้จักผู้รู้ที่ทำขนมไข่ขายมานานเป็นเวลา 10 ปี ซึ่งบุคคลดังกล่าวเป็นเพื่อนสนิทของพ่อ จึงได้รับการถ่อยทอดความรู้เรื่องการทำขนมไข่ให้แก่ข้าพเจ้า นอกจากนั้นก็ได้เรียนรู้ฝึกฝนและดัดแปลงจนได้สูตรเฉพาะของข้าพเจ้า ตลอดที่ผ่านมาก้ได้ถ่ายทอดความรู้ให้แก่บุคคลที่ต้องการเรียนรู้การทำขนมไข่ เพื่อเป็นอาชีพเสริมมาโดยตลอด ทั้งนี้ขนมไข่ เป็นขนมที่มีคุณค่าทางโถชนาการสูง เพราะมีส่วนผสมของแป้ง ไข่ และน้ำตาลเป็นหลัก ขนมไข่เป็นขนมที่ควรอนุรักษ์ไว้เพื่อให้ลูกหลานรุ่นหลังได้รู้จักและเห็นคุณค่าของขนมโบราณ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อประกอบอาชีพเสริมและเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไข่ไก่

2.น้ำตาล

3.แป้งเค้กเอนกประสงค์

4.กลิ่นวนิลา

5.ผงวนิลา

6.เกลือ

7.น้ำมันบัว

อุปกรณ์ ->

1.ถ้วยตวงวัด

2.ช้อนตวงวัด

3.ตาชั่ง

4.ตะแกรงร่อนแป้ง

5.กะละมัง

6.แบบพิมพ์ขนม

7.เครื่องตีไข่

8.เตาอบ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เตรียมเตาอบ ติดไฟอุ่นเตาให้ร้อน แล้วอุณหภูมิไว้ที่ 250 องศาฟาเรนไฮ

2.นำพิมพ์เข้าเตา อุ่นให้ร้อน

3.ร่อนแป้งเค้กเอนกประสงค์(ว่าว) พักไว้

4.ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู

5.ใส่เกลือ ใส่กลิ่นผงวนิลา

6.นำแป้งมาผสมกับไข่ไก่ที่ขึ้นฟู เค้าให้เข้ากัน

7.นำพิมพ์มาทาด้วยน้ำมันบัว

8.ตักส่วนผสมใสพิมพ์ แล้วเข้าเตาอบประมาณ 20 นาที หรือจนสุก

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา