แปรรูปอาหารทะเล
โดย : นางรังษิมา ไชยโชติ วันที่ : 2017-03-28-09:45:03ที่อยู่ : 27 ม.7 ต.ท่าเทววงษ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านกว่า 50 ครัวเรือนที่อาศัยอยู่บน เกาะสีชัง จ.ชลบุรี จะมีอาชีพหลักทำการประมงมีทั้งจำหน่ายสัตว์ทะเลแบบสดๆ และแปรรูปเพื่อถนอมอาหารและเพิ่มมูลค่า และยังเป็น ภูมิปัญญาด้งเดิมของขาวเกาะสีชังดัวย เช่นแปรรูปเป็นปลาหมึกแห้ง ปลาหมึกแดดเดียว แต่กรรมวิธีจะไม่เหมือนที่อื่นและรสชาติก็ดีกว่าด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถนอมอาหารและเพื่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สัตว์ทะเลต่าง ๆ เช่น ปลาหมึก ปลาสละ ปลากระตัก ฯลฯ
เกลือ
อุปกรณ์ ->
ตะแกรงตากปลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำสัตว์ทะเลที่จับได้ ทำความสะอาด แล่่ให้บางพอเมาะสม
หมักเกลือ
นำออกตากแดด ถ้าแดดจัด ตากไว้ 1 วัน
ข้อพึงระวัง ->
การผสมเกลือหมักปลาควรให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสม