ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปอาหารทะเล

โดย : นางรังษิมา ไชยโชติ วันที่ : 2017-03-28-09:45:03

ที่อยู่ : 27 ม.7 ต.ท่าเทววงษ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชาวบ้านกว่า 50 ครัวเรือนที่อาศัยอยู่บน เกาะสีชัง จ.ชลบุรี จะมีอาชีพหลักทำการประมงมีทั้งจำหน่ายสัตว์ทะเลแบบสดๆ และแปรรูปเพื่อถนอมอาหารและเพิ่มมูลค่า  และยังเป็น ภูมิปัญญาด้งเดิมของขาวเกาะสีชังดัวย เช่นแปรรูปเป็นปลาหมึกแห้ง ปลาหมึกแดดเดียว แต่กรรมวิธีจะไม่เหมือนที่อื่นและรสชาติก็ดีกว่าด้วย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถนอมอาหารและเพื่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

สัตว์ทะเลต่าง ๆ  เช่น ปลาหมึก ปลาสละ ปลากระตัก ฯลฯ

เกลือ

อุปกรณ์ ->

ตะแกรงตากปลา 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำสัตว์ทะเลที่จับได้ ทำความสะอาด แล่่ให้บางพอเมาะสม

หมักเกลือ 

นำออกตากแดด ถ้าแดดจัด ตากไว้ 1 วัน

ข้อพึงระวัง ->

การผสมเกลือหมักปลาควรให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสม  

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา