ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาแดดเดียว

โดย : นางสุมาลี ภังคะญาณ วันที่ : 2017-03-28-09:55:41

ที่อยู่ : 191 หมู่ที่ 3 ตำบลท่าเทวะวงษ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การตากแห้งเป็นกรรมวิธีในการถนอมอาหารทะเลชนิดหนึ่ง ซึ่งทําให้สามารถเก็บรักษาอาหารทะเลได้เป็นระยะเวลานานขึ้น โดยเฉพาะกุ้งแห้ง ปลาแห้ง และปลาหมึกแห้ง

วัตถุประสงค์ ->

เพื่่อเป็นการถนอมอาหารทะเลและเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาหมึกกล้วย ปลาหมึกกระดองและปลาหมึกสาย  

ถ้าเป็นการผลิตปลาหมึกปรุงรสก็จะต้องมีเครื่องปรุงรสต่างๆ เป็นวัตถุดิบด้วย

อุปกรณ์ ->

ตระแกรงตากปลา  พัดลม เตาอบ  ตู้เย็น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ปลาหมึกสด ทำความสะอาด ตัดตา เอาหมึกดำออก ตากแดด 1- 2 วัน เข้าเตาอบ บรรจุถุง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา