ปลาแดดเดียว
โดย : นางสุมาลี ภังคะญาณ วันที่ : 2017-03-28-09:55:41ที่อยู่ : 191 หมู่ที่ 3 ตำบลท่าเทวะวงษ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การตากแห้งเป็นกรรมวิธีในการถนอมอาหารทะเลชนิดหนึ่ง ซึ่งทําให้สามารถเก็บรักษาอาหารทะเลได้เป็นระยะเวลานานขึ้น โดยเฉพาะกุ้งแห้ง ปลาแห้ง และปลาหมึกแห้ง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่่อเป็นการถนอมอาหารทะเลและเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาหมึกกล้วย ปลาหมึกกระดองและปลาหมึกสาย
ถ้าเป็นการผลิตปลาหมึกปรุงรสก็จะต้องมีเครื่องปรุงรสต่างๆ เป็นวัตถุดิบด้วย
อุปกรณ์ ->
ตระแกรงตากปลา พัดลม เตาอบ ตู้เย็น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ปลาหมึกสด ทำความสะอาด ตัดตา เอาหมึกดำออก ตากแดด 1- 2 วัน เข้าเตาอบ บรรจุถุง
ข้อพึงระวัง ->