ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากจุลินทรีย์ EM
โดย : นางจำนงค์ เนื่องจำนงค์ วันที่ : 2017-03-06-08:11:19ที่อยู่ : 77 ม.7 ต.หนองรี อ.เมืองชลบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
“เศรษฐกิจพอเพียง” เป็นปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัสชี้แนะแก่พสกนิกรชาวไทยถึงแนวทางการดำเนินชีวิตที่พึ่งตนเองได้ พออยู่พอกิน และไม่เคร่งเครียดกับการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เปลี่ยนไปตามกระแสสังคม เพื่อมีวิถีดำรงชีวิตที่มั่นคงอย่างยั่งยืน และมีภูมิคุ้มกัน น้ำหมักชีวภาพเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่เป็นการพึ่งพาตนเองอย่างพอเพียง น้ำหมักชีวภาพเกิดจากภูมิปัญญาไทยที่สืบทอดกันมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นของเหลวสีน้ำตาล โดยการสกัดอินทรีย์วัตถุดิบพืช ผัก ผลไม้ โดยวิธีธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะเป็นการผลิตในระดับครัวเรือนและชุมชน
นางจำนงค์ เนื่องจำนงค์ ปัจจุบันเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลหนองรี เป็นบุคคลที่มีความสนใจในการทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากจุลินทรีย์ EM จึงไปศึกษาหาความรู้จากศูนย์ชีววิถีบ้านหัวโกรก
หมู่ที่ 5 ตำบลหนองรี อำเภอเมืองชลบุรี ในเรื่องการขยายจุลินทรีย์ การทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากวัตถุดิบที่เหลือใช้ หรือวัตถุดิบที่มีในชุมชน เช่น มะกรูด มะนาว หรือเปลือกมะนาว สับปะรด มะเฟือง มาทำให้เกิดคุณค่า เมื่อไปอบรมมาแล้ว ได้นำมาทดลองปฏิบัติจริง และเห็นว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้ผลิตมีคุณภาพดี จึงได้นำความรู้ที่ได้รับมาถ่ายทอดให้กับประชาชนในหมู่บ้าน ประชาชนที่เข้ารับการอบรมนำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติ เป็นการช่วยลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน และบางครัวเรือนได้ทำผลิตภัณฑ์ ไปจำหน่าย ทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนดีขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
วัสดุจากธรรมชาติ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. จุลินทรีย์ EM จำนวน 1 ลิตร
2. กากน้ำตาล จำนวน 1 กิโลกรัม
3. สับปะรด มะกรูด มะนาว จำนวน 30 กิโลกรัม
4. น้ำสะอาด จำนวน 100 ลิตร
5. ใบชา จำนวน 1 ใบ
6. ถังน้ำ 100 ลิตร จำนวน 1 ใบ
7. มีด จำนวน 1 เล่ม
8. เขียง จำนวน 1 อัน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำสับปะรด มะกรูด มะนาว จำนวน 30 กิโลกรัม มาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำสับปะรด มะกรูด มะนาว ที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้ว มาคลุกเคล้าในกากน้ำตาล แล้วใส่ EM ลงไป นำวัตถุดิบทั้งหมดใส่ลงไปในถังที่มีน้ำสะอาดอยู่ 100 ลิตร ใส่ใบชาลงไป คนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 15 วัน
ข้อพึงระวัง ->