ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากจุลินทรีย์ EM

โดย : นางจำนงค์ เนื่องจำนงค์ วันที่ : 2017-03-06-08:11:19

ที่อยู่ : 77 ม.7 ต.หนองรี อ.เมืองชลบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

“เศรษฐกิจพอเพียง” เป็นปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัสชี้แนะแก่พสกนิกรชาวไทยถึงแนวทางการดำเนินชีวิตที่พึ่งตนเองได้  พออยู่พอกิน และไม่เคร่งเครียดกับการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เปลี่ยนไปตามกระแสสังคม เพื่อมีวิถีดำรงชีวิตที่มั่นคงอย่างยั่งยืน  และมีภูมิคุ้มกัน  น้ำหมักชีวภาพเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่เป็นการพึ่งพาตนเองอย่างพอเพียง น้ำหมักชีวภาพเกิดจากภูมิปัญญาไทยที่สืบทอดกันมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นของเหลวสีน้ำตาล โดยการสกัดอินทรีย์วัตถุดิบพืช  ผัก  ผลไม้  โดยวิธีธรรมชาติ  ส่วนใหญ่จะเป็นการผลิตในระดับครัวเรือนและชุมชน

นางจำนงค์  เนื่องจำนงค์ ปัจจุบันเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลหนองรี เป็นบุคคลที่มีความสนใจในการทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากจุลินทรีย์ EM จึงไปศึกษาหาความรู้จากศูนย์ชีววิถีบ้านหัวโกรก 

หมู่ที่  5  ตำบลหนองรี  อำเภอเมืองชลบุรี  ในเรื่องการขยายจุลินทรีย์  การทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากวัตถุดิบที่เหลือใช้ หรือวัตถุดิบที่มีในชุมชน  เช่น  มะกรูด  มะนาว หรือเปลือกมะนาว  สับปะรด  มะเฟือง  มาทำให้เกิดคุณค่า  เมื่อไปอบรมมาแล้ว  ได้นำมาทดลองปฏิบัติจริง  และเห็นว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้ผลิตมีคุณภาพดี  จึงได้นำความรู้ที่ได้รับมาถ่ายทอดให้กับประชาชนในหมู่บ้าน  ประชาชนที่เข้ารับการอบรมนำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติ  เป็นการช่วยลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน  และบางครัวเรือนได้ทำผลิตภัณฑ์  ไปจำหน่าย  ทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนดีขึ้น   

วัตถุประสงค์ ->

วัสดุจากธรรมชาติ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

                        1. จุลินทรีย์ EM                          จำนวน      1    ลิตร

                       2. กากน้ำตาล                             จำนวน      1    กิโลกรัม

                       3. สับปะรด  มะกรูด  มะนาว            จำนวน     30  กิโลกรัม

                       4. น้ำสะอาด                              จำนวน   100  ลิตร    

                       5. ใบชา                                   จำนวน       1  ใบ

                       6. ถังน้ำ  100  ลิตร                     จำนวน       1   ใบ

                       7. มีด                                      จำนวน       1   เล่ม

          8. เขียง                              จำนวน       1   อัน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำสับปะรด  มะกรูด  มะนาว จำนวน  30  กิโลกรัม   มาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำสับปะรด  มะกรูด  มะนาว  ที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้ว มาคลุกเคล้าในกากน้ำตาล  แล้วใส่  EM  ลงไป นำวัตถุดิบทั้งหมดใส่ลงไปในถังที่มีน้ำสะอาดอยู่  100  ลิตร  ใส่ใบชาลงไป  คนให้เข้ากัน  แล้วปิดฝาให้สนิท  ทิ้งไว้  15  วัน

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา