ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกข้าวหอมมะลิ

โดย : นางธนัชพร แซ่เตียว วันที่ : 2017-03-06-08:12:23

ที่อยู่ : 27 ม.2 ต.สำนักบก อ.เมืองชลบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มต้นการปลูกข้าวจากรุ่นพ่อ-แม่ ซึ่งมีอาชีพทำนาเป็นหลัก พันธุ์ข้าวที่ปลูกเดิม คือ พันธุ์ข้าวเหลืองและพันธุ์ข้าวขาว ก.ข. ต่อมามีพันธุ์ข้าวใหม่ ๆ เกิดขึ้น จึงหันมาปลูกข้าวไรซ์เบอรี่ ซึ่งมีราคาสูงกว่า และเป็นข้าวที่ตลาดต้องการ มีคุณค่าทางโภชนการสูง หอมนุ่ม ไม่ต้องแช่ข้าวก่อนหุง ทำให้ครอบครัวมีรายได้ที่เพียงพอในการดำรงชีวิต  

วัตถุประสงค์ ->

ได้ข้าวที่ปลอดสารพิษ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                   กระบวนการในการปลูกข้าวหอมมะลิ   มีดังนี้

1.      ศึกษาข้อมูล วิธีการปลูก วิธีการดูแลที่เกี่ยวกับข้าวไรซ์เบอรี่

ข้าวไรซ์เบอรี่  เป็นข้าวลูกผสมระหว่างข้าวหอมนิลกับข้าวหอมมะลิ มีคุณค่าทางโภชนการสูง หอมนุ่ม ไม่ต้องแช่ข้าวก่อนหุง ฤดูและอุณหภูมิมีผลอย่างยิ่ง คือ อุณหภูมิระหว่าง 21-34 องศาเซลเซียส มีความเหมาะสมต่อการผสมเกสร ต้องการแสงแดดเพื่อการเจริญเติบโตและชอบอากาศเย็น มีอายุการเก็บเกี่ยว 120-140 วัน ขึ้นอยู่กับวิธีการปลูกและฤดูที่ปลูก วิธีการปลูกข้าวมีหลายอย่าง อาทิ หยอด หว่าน ดำ โยน

                   2.  การปลูก ปัจจุบันใช้วิธีการหว่าน แทนการดำนา ซึ่งทำให้ประหยัดค่าแรงงาน และได้ผลผลิตไม่แตกต่างจากวิธีเดิม ๆ

                   3. ใส่ปุ๋ยตามธรรมชาติ เช่น ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ 1 ไร่ : 1 กระสอบ (ขึ้นอยู่กับสภาพดิน)

                   4. มีน้ำเลี้ยงให้ต้นข้าวแข็งแรง

                   5. การเก็บเกี่ยว ใช้รถ ทำให้ประหยัดเวลา

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา