การปลูกข้าวโพดอ่อน
โดย : นางละมูล จูเจริญ วันที่ : 2017-03-05-19:00:30ที่อยู่ : 1/1 หมู่ 4 ตำบลธาตุทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา เนื่องจากครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกร ปลูกผักพื้นบ้าน ทำนา ปลูกข้าวโพด เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว จึงประกอบอาชีพเกษตรเรื่อยมาจนปัจจุบันนี้ รวมเวลากว่า 30 ปี แต่ที่ประสบผลสำเร็จที่สุดคือการปลูกข้าวโพด เพราะใช้น้ำน้อยกว่าการทำนา และ ใช้ระยะเวลาสั้นกว่า ราคาขึ้นอยู่กับกลไกทางการตลาด ณ ขณะนั้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
วัสดุ/อุปกรณ์ ที่ใช้
1. พื้นที่สำหรับปลูก
2. เมล็ดพันธุ์
3. ปุ๋ย
น้ำสำหรับรด.ใช้ระบบสปริงเกอร์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการขั้นตอนการทำ
1. เตรียมดินโดยการไถดะ และตากดินไว้ประมาณ 3 -5 วัน แล้วจึงไถแปรให้ดินละเอียดอีกครั้ง และตากดินไว้อีก 3 – 5 วัน ก่อนการไถแปรควรหว่านปุ๋ยคอก เช่นปุ๋ยขี้ไก่ อัตรา 1-2 ตัน / ไร่ เพื่อให้ดินร่วนซุย และเพิ่มธาตุอาหารให้กับข้าวโพด
2. ขุดหลุมปลูกโดยให้ระยะห่างระหว่างต้นที่ 25 เซนติเมตร และระยะระหว่างแถว 75 เซนติเมตร โดยหยอดเมล็ดหลุมละ 2 – 3 เมล็ด พร้อมกลบดิน
3. การให้น้ำ เมื่อหยอดเมล็ดและกลบดินเสร็จทั่วทั้งแปลงแล้ว ควรให้น้ำทันที แต่หากปลูกในฤดูฝน อาจรอวันฝนตก หรือ ปลูกในขณะดินชื้น ในระยะแรกหากเป็นดินร่วนหรือดินเหนียว ควรให้น้ำ อย่างน้อย 2 วัน / ครั้ง และเมื่อข้าวโพดตั้งต้นได้ อาจให้เพียง 4 – 5 วัน / ครั้ง ในอัตราที่ดินไม่แฉะ และไม่เกิดน้ำท่วมขัง และหากพบว่าใบข้าวโพดมีลักษณะใบม้วนในช่วงแสงแดดจัดแสดงว่าดินมีความชื้นน้อย และข้าวโพดมีอาการขาดน้ำ ควรรีบให้น้ำทันที
การเก็บเกี่ยวผลผลิตประมาณ 5 – 7 วัน ควรหยุดให้น้ำเพื่อให้ข้าวโพดสะสมแป้ง และน้ำตาลในเมล็ดให้มากที่สุดก่อนการเก็บฝัก
ข้อพึงระวัง ->