การทำขนมข้าวต้มมัด แสนอร่อย
โดย : นางกฤตยา พิจารณ์ วันที่ : 2017-03-05-19:00:01ที่อยู่ : 24/2 หมู่ 4 ตำบลธาตุทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เมื่อเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ก็ไม่ได้ศึกษาต่อเนื่องจากที่บ้านมีอาชีพค้าขายของชำ กาแฟโบราณ และขนมไทย และมารดามีอายุมากแล้วจึงต้องช่วยมารดาประกอบอาชีพ แต่ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักภายในชุมชน และชุมชนใกล้เคียงคือ ข้าวต้มมัด เพราะมีรสชาติ หวาน มัน เหนียว นุ่ม และสามารถเก็บไว้ได้นาน 3 – 5 วัน โดยปราศจากวัตถุกันเสีย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
วัสดุ/อุปกรณ์ ที่ใช้
1. ใบตอง
2. ตอก
3. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
4. กล้วยน้ำว้าสุก
5. น้ำตาลทราย
6. กะทิสด
7. ถั่วดำต้มสุก
8. เกลือป่น
9. เตาแก๊ส
ลังถึงสำหรับนึ่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข้าวเหนียวใส่ภาชนะแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
2. เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วให้นำข้าวเหนียวขึ้นและนำไปนึ่งให้สุก
3. นำกะทิใส่ภาชนะตั้งไฟเคี่ยวไว้ประมาน 15 นาที จากนั้น นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงผัดกับกะทิ
4. ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นที่เตรียมไว้ ลงผัดพร้อมกันกับข้าวเหนียวและกะทิ ให้สังเกตว่ากะทิ งวดดีแล้วจึงใส่ถั่วดำต้มสุกลงไปคลุกเคล้าสัก 5 นาทีจากนั้นตักขึ้นพักไว้
5. ทำการห่อด้วยใบตองและมัดตอกให้เรียบร้อย
6. นำเรียงใส่ลังถึง และนำไปนึ่งให้สุก ร
7. ระยะเวลาในการนึ่ง ประมาณ 1 ชั่วโมง
8. เมื่อครบกำหนดเวลาแล้ว ให้ยกขึ้นจากเตา และปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น พร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->