ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมข้าวต้มมัด แสนอร่อย

โดย : นางกฤตยา พิจารณ์ วันที่ : 2017-03-05-19:00:01

ที่อยู่ : 24/2 หมู่ 4 ตำบลธาตุทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เมื่อเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่  6 ก็ไม่ได้ศึกษาต่อเนื่องจากที่บ้านมีอาชีพค้าขายของชำ กาแฟโบราณ และขนมไทย และมารดามีอายุมากแล้วจึงต้องช่วยมารดาประกอบอาชีพ แต่ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักภายในชุมชน และชุมชนใกล้เคียงคือ ข้าวต้มมัด เพราะมีรสชาติ หวาน มัน เหนียว นุ่ม และสามารถเก็บไว้ได้นาน 3 – 5 วัน โดยปราศจากวัตถุกันเสีย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

วัสดุ/อุปกรณ์ ที่ใช้

1.        ใบตอง

2.        ตอก

3.        ข้าวเหนียวเขี้ยวงู

4.        กล้วยน้ำว้าสุก

5.        น้ำตาลทราย

6.        กะทิสด

7.        ถั่วดำต้มสุก

8.        เกลือป่น

9.        เตาแก๊ส

ลังถึงสำหรับนึ่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำข้าวเหนียวใส่ภาชนะแช่น้ำทิ้งไว้  1 คืน

2. เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วให้นำข้าวเหนียวขึ้นและนำไปนึ่งให้สุก

3. นำกะทิใส่ภาชนะตั้งไฟเคี่ยวไว้ประมาน 15 นาที จากนั้น นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงผัดกับกะทิ

4. ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นที่เตรียมไว้ ลงผัดพร้อมกันกับข้าวเหนียวและกะทิ ให้สังเกตว่ากะทิ งวดดีแล้วจึงใส่ถั่วดำต้มสุกลงไปคลุกเคล้าสัก 5 นาทีจากนั้นตักขึ้นพักไว้

5. ทำการห่อด้วยใบตองและมัดตอกให้เรียบร้อย

6. นำเรียงใส่ลังถึง และนำไปนึ่งให้สุก ร

7. ระยะเวลาในการนึ่ง ประมาณ 1  ชั่วโมง

8. เมื่อครบกำหนดเวลาแล้ว ให้ยกขึ้นจากเตา และปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น พร้อมรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา