การเลี้ยงกุ้ง
โดย : นายชรัส ธาราโรจน์ วันที่ : 2017-03-02-14:59:11ที่อยู่ : 8 หมุู่ที่ 3 ตำบลท่าข้าม อำเภอพนัสนิคม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตำบลท่าข้ามเป็นพื้นที่ ในการประมงเกือบทุกครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
ประกอบอาชีพ เพื่อเลี้ยงตนเอง และครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ลูกกุ้งประมาณ 7 หมื่นถึง1 แสนตัวต่อไร่
- อีเอ็ม
- ปูนขาว
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเตรียมบ่อ หลังจับกุ้งไปแล้ว ถ้าเลนไม่รวม ก็จะเอาเลนขึ้นหรือเอาเลนออก แต่ถ้าจับกุ้งแล้วเลนรวมดีก็จะใส่จุลินทรีย์ในกองเลนแล้วตากบ่อ4-5วัน ทำแบบนี้จะพบว่าเลนกลางบ่อจะมีสภาพที่ดีขึ้นคือสีเลนเปลี่ยนและไม่มีกลิ่น จากนั้นก็เติมน้ำเข้าบ่อโดยผ่านการกรองเพื่อลดปริมาณสัตว์น้ำจากภายนอก หลังเติมน้ำผ่านถุงกรอง 2 วันก็เต็มบ่อแล้ว เราจึงส่งน้ำไปตรวจวัดค่าพีเอชถ้าต่ำก็ค่อยใส่ปูนขาวปรับค่าพีเอช โดยเราขอให้เฉลี่ยแล้วไม่ต่ำกว่า8 จากนั้นก็เติมหรือใส่ยาฆ่าพาหะ ใส่อีเอ็มในบ่อวันเว้นวันโดยเริ่มใส่อีเอ็มหลังใส่ยาฆ่าพาหะ3 วัน นอกจากจะใส่อีเอ็มแล้วยังใช้เทคนิคลากโซ่ในการเตรียมน้ำและจะหยุดลากโซ่ก่อนปล่อยลูกกุ้ง 3วัน ในปรุงแต่งน้ำนั้นนอกจากสิ่งที่บอกมาข้างต้นแล้วก็จะใส่ปูนขาวปรับค่าพีเอช ใส่ปูนโซเดียมไบคาร์บอเนตเพื่อเพิ่มค่าอัลคาไลน์หากยังไม่เหมาะสม ส่วนยิบซั่มเพื่อทำสีน้ำให้สวยขึ้น
คุณภาพน้ำที่ต้องการก่อนปล่อยกุ้งคือ พีเอชเช้า 7.7 บ่าย8 ส่วนค่าอัลคาไลน์นั้นก็ต้องได้ 100 พีพีเอ็มขึ้น ความกระด้างต้องทำให้ได้1,000 พีพีเอ็ม อีกทั้งค่าไนไตรท์และแอมโมเนียควรไม่มีการสั่งลูกกุ้งเพื่อปล่อยในบ่อ จะเริ่มสั่งหลังจากลงยาฆ่าพาหะแล้ว12-15 วัน สำหรับเรื่องการใส่ยาฆ่าเชื้อโรคในบ่อก่อนเลี้ยงนั้นพี่ปิ๋วเองก็บอกว่าจะใส่เป็นบางบ่อ บ่อไหนมีประวัติการเลี้ยงง่ายก็ไม่ใส่ หากจะบ่อไหนมองว่าต้องใส่ก็จะใส่ก่อนปล่อยลูกกุ้ง2-3วันครับ
เรื่องของการตีน้ำ ทางฟาร์มจะมีความพร้อมในเรื่องนี้ตั้งแต่เติมน้ำเต็ม และจะมีการเปิดสลับกันเพื่อรักษาสมดุล รักษาแพลงก์ตอนที่เกิดขึ้นในบ่อในช่วงเตรียมน้ำก่อนปล่อยกุ้ง
การปล่อยลูกกุ้ง อัตราการปล่อยที่เห็นว่าเหมาะกับพื้นที่ที่เลี้ยงกุ้งด้วยน้ำความเค็มต่ำแบบนี้ คือ ประมาณ 7หมื่นถึง1 แสนตัวต่อไร่ เมื่อเลี้ยงไปได้ระยะหนึ่งกุ้งในบ่อเริ่มมีแผลเนื่องจากมีการแทงกัน(กุ้งมันแน่นบ่อ)ก็จะทำการจับออกบางส่วนหรือเอาออกไปครึ่งบ่อ(พาเชี่ยล) แล้วจึงเลี้ยงต่อไปอีกจนได้ไซส์จึงจับยกบ่อ
ข้อพึงระวัง ->
การให้อาหาร ให้อาหาร 4 มื้อ ตั้งแต่เริ่มปล่อยจนจับขาย โดยให้เวลา 7.00 น. 12.00น. 17.00น.(ห้าโมงเย็น) และ 21.00น.(สามทุ่มหรือตีเก้ากลางคืนของคนใต้)
เริ่มต้นการให้อาหารวันแรกให้อัตรา 1 กิโลกรัมต่อกุ้ง1แสนตัวต่อมื้อ จากนั้นในวันถัดไปก็จะเพิ่มให้วันละ100กรัมหรือที่เข้าใจง่ายๆคือ 1 ขีดต่อกุ้ง1แสนตัวต่อวัน จนเช็คยอออก ซึ่งปกติจะเช็คยอได้ที่24วัน การเช็คยอ ช่วงแรกจะเช็คยอที่ 1 กรัม/อาหาร1 กิโลกรัมต่อยอ (มี4ยอ) เช็คยอที่ 3 ชั่วโมง
ในเดือนที่2 จนจับขายจะปรับโดยใส่อาหารในยอ 1กรัม/อาหาร 1 กิโลกรัมต่อยอ แต่จะปรับเช็คที่ 2ชั่วโมงครึ่ง