ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลากระตักแปรรูปสมุนไพร

โดย : นางสาววันดี เปี่ยมสกุล วันที่ : 2017-03-23-12:13:05

ที่อยู่ : ๘๓/๒-๓ หมู่ที่ ๓ ตำบลแสมสาร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พื้นที่ตำบลแสมสาร เป็นพื้นที่ที่ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงและประมงต่อเนื่อง ในการออกทะเลแต่ละครั้งจะได้ปลากระตักเป็นจำนวนมาก บางครั้งทำให้ราคาปลากระตักตกต่ำ จึงได้ทำเป็นแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่า เพื่อจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว

วัตถุประสงค์ ->

๑. เป็นการสร้างเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ฯ

๒. เป็นการส่งเสริมการสร้างอาชีพ สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลากระตัก,เกลือ,น้ำตาล,ซอส,พริกแห้ง,ตะไคร้,ใบมะกรูด

อุปกรณ์ ->

เตาอบ,กระทะ,กะละมัง 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ ใส่ปลากระตักที่เตรียมไว้

๒.นำมาผึ่งแดด ประมาณ ๑ วัน นำปลาที่ตากแห้งมาเด็ดหัว

๓. นำเครื่องปรุงผสมกัน เคี้ยวให้เข้ากัน ประมาณ ๑๐ นาที

๔. นำปลากระตักทอดประมาณ ๕ นาที และนำพริกแห้ง ตะไคร้ ใบมะกรูด ทอดให้กรอบ

๕. นำปลากระตัก และเครื่องปรุงผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปอบประมาณ ๓ ชั่วโมง 

๖. นำปลากระตักที่อบเรียบร้อยแล้ว มาผสมกับพริกแห้ง ตะไคร้ และใบมะกรูด

๗. ใส่ถุง เพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา