ปลากระตักแปรรูปสมุนไพร
โดย : นางสาววันดี เปี่ยมสกุล วันที่ : 2017-03-23-12:13:05ที่อยู่ : ๘๓/๒-๓ หมู่ที่ ๓ ตำบลแสมสาร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พื้นที่ตำบลแสมสาร เป็นพื้นที่ที่ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงและประมงต่อเนื่อง ในการออกทะเลแต่ละครั้งจะได้ปลากระตักเป็นจำนวนมาก บางครั้งทำให้ราคาปลากระตักตกต่ำ จึงได้ทำเป็นแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่า เพื่อจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว
วัตถุประสงค์ ->
๑. เป็นการสร้างเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ฯ
๒. เป็นการส่งเสริมการสร้างอาชีพ สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลากระตัก,เกลือ,น้ำตาล,ซอส,พริกแห้ง,ตะไคร้,ใบมะกรูด
อุปกรณ์ ->
เตาอบ,กระทะ,กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ ใส่ปลากระตักที่เตรียมไว้
๒.นำมาผึ่งแดด ประมาณ ๑ วัน นำปลาที่ตากแห้งมาเด็ดหัว
๓. นำเครื่องปรุงผสมกัน เคี้ยวให้เข้ากัน ประมาณ ๑๐ นาที
๔. นำปลากระตักทอดประมาณ ๕ นาที และนำพริกแห้ง ตะไคร้ ใบมะกรูด ทอดให้กรอบ
๕. นำปลากระตัก และเครื่องปรุงผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปอบประมาณ ๓ ชั่วโมง
๖. นำปลากระตักที่อบเรียบร้อยแล้ว มาผสมกับพริกแห้ง ตะไคร้ และใบมะกรูด
๗. ใส่ถุง เพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->