น้ำพริกปลาหยอง
โดย : นางฉันลักษณ์ พรานนท์สถิตย์ วันที่ : 2017-03-23-11:57:17ที่อยู่ : ๕๔/๒ หมู่ที่ ๒ ตำบลแสมสาร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกเป็นอาหารที่คู่ครัวไทยแต่โบราณ เป็นสิ่งที่คนไทยรับประทานเป็นอาหารหลัก
น้ำพริกปลาหยองและน้ำพริกปลาหยองทะเล เป็นการเพิ่มคุณค่าวัตถุดิบของท้องถิ่น เพราะบ้านหนองน้ำเค็ม หมู่ที่ ๒ ตำบลแสมสาร อาชีพหลักของประชาชนคือ
การทำประมงและประมงต่อเนื่อง
วัตถุประสงค์ ->
๑. เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มของผลิตภัณฑ์ฯ
๒. ประชาชนมีการรวมกลุ่มฯ สร้างอาชีพ สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริก,กระเทียม,หอม,มะขามเปียก,ปลาสด,ปลาหมึก และปลาหยอง
อุปกรณ์ ->
เตาอบ,กระทะ กะละมัง และอื่น ๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.เลือกปลาสด ทำความสะอาด นำไปต้มให้สุก
๒. แกะปลาเอาแต่เนื้อปลา ผึ่งไว้ และนำปลาหมึกแห้งฉีกให้เป็นฝอย
๓. นำส่วนผสมน้ำพริก (พริกคั่วแห้ง หอม กระเทียม) ปั่นให้เข้ากัน
๔. นำเนื่อปลา ปลาหมึกแห้ง และปลาหยอง และน้ำพริก ผัดด้วยน้ำมันให้เข้ากันเคี้ยวจนแห้ง นำไปอบ ไล่น้ำมันและความชื้น
๕. ทิ้งไว้ให้เย็น ใส่กระปุก เพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->