ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริกปลาหยอง

โดย : นางฉันลักษณ์ พรานนท์สถิตย์ วันที่ : 2017-03-23-11:57:17

ที่อยู่ : ๕๔/๒ หมู่ที่ ๒ ตำบลแสมสาร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริกเป็นอาหารที่คู่ครัวไทยแต่โบราณ เป็นสิ่งที่คนไทยรับประทานเป็นอาหารหลัก

น้ำพริกปลาหยองและน้ำพริกปลาหยองทะเล เป็นการเพิ่มคุณค่าวัตถุดิบของท้องถิ่น เพราะบ้านหนองน้ำเค็ม หมู่ที่ ๒ ตำบลแสมสาร อาชีพหลักของประชาชนคือ

การทำประมงและประมงต่อเนื่อง 

 

วัตถุประสงค์ ->

๑. เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มของผลิตภัณฑ์ฯ

๒. ประชาชนมีการรวมกลุ่มฯ สร้างอาชีพ สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริก,กระเทียม,หอม,มะขามเปียก,ปลาสด,ปลาหมึก และปลาหยอง

อุปกรณ์ ->

เตาอบ,กระทะ กะละมัง และอื่น ๆ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.เลือกปลาสด ทำความสะอาด นำไปต้มให้สุก

๒. แกะปลาเอาแต่เนื้อปลา ผึ่งไว้ และนำปลาหมึกแห้งฉีกให้เป็นฝอย

๓. นำส่วนผสมน้ำพริก (พริกคั่วแห้ง หอม กระเทียม) ปั่นให้เข้ากัน

๔. นำเนื่อปลา ปลาหมึกแห้ง และปลาหยอง และน้ำพริก ผัดด้วยน้ำมันให้เข้ากันเคี้ยวจนแห้ง นำไปอบ ไล่น้ำมันและความชื้น

๕. ทิ้งไว้ให้เย็น ใส่กระปุก เพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา