แปรรูปปลากระตัก ๓ รส
โดย : นางสาวศริดา บัวบาน วันที่ : 2017-03-23-11:35:32ที่อยู่ : ๙๕/๔๗ หมู่ที่ ๑ ตำบลแสมสาร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตำบลแสมสาร เป็นตำบลที่มีพื้นที่ติดชายทะเล ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงและประมงต่อเนื่อง เมื่อออกเรือจะได้ปลากระตักเป็นจำนวนมาก ทำให้ราคาตกต่ำ จึงได้ทำการแปรรูปอาหารทะเล เพื่อเพิ่มมูลค่าและคุณภาพ รวมทั้งเป็นการถนอมอาหารไว้กินไว้จำหน่ายของครัวเรือนและนักท่องเที่ยว
วัตถุประสงค์ ->
๑. เป็นการแก้ไขปัญหาราคาตกต่ำ
๒. เพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์
๓. เป็นการเพิ่มรายได้ของครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลากระตักสด,น้ำมันพืช,เกลือ,พริกป่น,ซอสปรุงรส,น้ำตาลทราย,งาขาว
อุปกรณ์ ->
หม้อสำหรับต้มปลา,กระทะทอดปลา,กะละมัง และเตาอบบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.ต้มน้ำให้เดือก ใส่เกลือ และใส่ปลากระตัก ต้มให้สุก
๒.นำปลากระตักต้มสุก ออกผึ่งแดด ๑ วัน และเด็ดหัวทิ้ง ฉีกเป็น ๒ ซีก
๓. ผสมเครื่องปรุงให้เข้ากัน นำไปเคี้ยวประมาณ ๑๐ นาที
๔. นำปลากระตักทอดในน้ำมันประมาณ ๑๐ นาที ใส่กะละมังผสมปลากระตักกับเครื่องปรุงที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน และนำไปอบ ประมาณ ๓ ชม. เพื่อไล่ความชื่้นและน้ำมันออกจากปลา
๕. ทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุใส่ถุงเพิ้อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->