ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปปลากระตัก ๓ รส

โดย : นางสาวศริดา บัวบาน วันที่ : 2017-03-23-11:35:32

ที่อยู่ : ๙๕/๔๗ หมู่ที่ ๑ ตำบลแสมสาร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ตำบลแสมสาร เป็นตำบลที่มีพื้นที่ติดชายทะเล ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงและประมงต่อเนื่อง เมื่อออกเรือจะได้ปลากระตักเป็นจำนวนมาก ทำให้ราคาตกต่ำ จึงได้ทำการแปรรูปอาหารทะเล เพื่อเพิ่มมูลค่าและคุณภาพ รวมทั้งเป็นการถนอมอาหารไว้กินไว้จำหน่ายของครัวเรือนและนักท่องเที่ยว

วัตถุประสงค์ ->

๑. เป็นการแก้ไขปัญหาราคาตกต่ำ 

๒. เพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์

๓. เป็นการเพิ่มรายได้ของครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลากระตักสด,น้ำมันพืช,เกลือ,พริกป่น,ซอสปรุงรส,น้ำตาลทราย,งาขาว

 

อุปกรณ์ ->

หม้อสำหรับต้มปลา,กระทะทอดปลา,กะละมัง และเตาอบบ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.ต้มน้ำให้เดือก ใส่เกลือ และใส่ปลากระตัก ต้มให้สุก

๒.นำปลากระตักต้มสุก ออกผึ่งแดด ๑ วัน และเด็ดหัวทิ้ง ฉีกเป็น ๒ ซีก

๓. ผสมเครื่องปรุงให้เข้ากัน นำไปเคี้ยวประมาณ ๑๐ นาที

๔. นำปลากระตักทอดในน้ำมันประมาณ ๑๐ นาที ใส่กะละมังผสมปลากระตักกับเครื่องปรุงที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน และนำไปอบ ประมาณ ๓ ชม. เพื่อไล่ความชื่้นและน้ำมันออกจากปลา 

๕. ทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุใส่ถุงเพิ้อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา