ขนมรังนกสามสหาย
โดย : น.ส.นรมน ธนัตถ์จิรสิน วันที่ : 2017-03-20-16:37:30ที่อยู่ : 65/2 ม.2 ต.คลองพลู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากปีไหนที่ผลผลิตกลล้วย,เผือก,มัน ออกมามากจนทำให้ราคาตกต่ำ ทำให้เกษตรกรเดือดร้อน ไม่คุ้มทุน จึงมีการพัฒนาแปรรูปเพื่อเพิ่มราคาให้กับสินค้า จึงเป็นที่มาของการแปรรูป กล้วย, เผือก, มัน มาเป็นรังนกสามสหาย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มราคาให้กับสินค้า การเกษตร เป้นการถนอมอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบ : 1.มันม่วง 2.มันส้ม 3.เผือก 4.น้ำมันพืช
ส่วนผสม (ทำน้ำเชื่อม) : 1. น้ำตาลปิ๊บ 2.น้ำผึ้ง 3.นมข้นหวาน 4.น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำ
1. นำมันและเผือกปลอกเปลือก ล้างให้สะอาด ขูดเป็นเส้น
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะรอให้ร้อน ใส่เผือกและมันลงในกระทะทอดให้พอสุก และใส่น้ำเชื่อมที่ปรุงผสมไว้แล้วลงในกระทะพอเหลืองตักขึ้น
3. จับมันและเผือกทื่ทอดร่วมกันแล้วจับเป็นก้อนๆ
4. รอจนน้ำเย็น เก็บใส่บรรจุภัณฑ์พร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->