การตอนกิ่งชะอม
โดย : นายสัญชัย ระวิโรจน์ วันที่ : 2018-03-20-18:43:33ที่อยู่ : 71/3 หมู่9 ตำบลหนองยาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1.เนื่องจากชะอมเป็นผักที่ปลูกง่ายและคนนิยมบริโภค
2.กิ่งชะอมเป็นที่ต้องการของตลาด
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อต้องการจำหน่ายกิ่งพันธุ์คุณภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ต้นพันธุ์ชะอม
2.ขุยมะพร้าวบรรจุถุง
3เชือกฟางสำหรับมัด
3.มีดคมๆ
อุปกรณ์ ->
มีดตอนกิ่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมกิ่งพันธุ์
2.ควั่นกิ่งตอน ลอกเปลือกชั้นนอกออก
3.นำขุยมะพร้าวที่แช่นำ้ไว้มาบรรจุใส่ถุง
4.นำมาหุ้มที่รอยควั่น
5.มัดหัวท้ายด้วยเชือกฟางให้แน่น
6.ทิ้งไว้ 25-30 วันจะมีรากแตกออกมาจากกิ่งอยู่ในถุง
7.ตัดกิ่งตอนพร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ควรแช่ขุยมะพร้าวไว้ข้ามคืน เพื่อให้ดูดความชื่นดี