ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การตอนกิ่งชะอม

โดย : นายสัญชัย ระวิโรจน์ วันที่ : 2018-03-20-18:43:33

ที่อยู่ : 71/3 หมู่9 ตำบลหนองยาว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

1.เนื่องจากชะอมเป็นผักที่ปลูกง่ายและคนนิยมบริโภค

2.กิ่งชะอมเป็นที่ต้องการของตลาด

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อต้องการจำหน่ายกิ่งพันธุ์คุณภาพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ต้นพันธุ์ชะอม

2.ขุยมะพร้าวบรรจุถุง

3เชือกฟางสำหรับมัด

3.มีดคมๆ

อุปกรณ์ ->

มีดตอนกิ่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เตรียมกิ่งพันธุ์

2.ควั่นกิ่งตอน ลอกเปลือกชั้นนอกออก

3.นำขุยมะพร้าวที่แช่นำ้ไว้มาบรรจุใส่ถุง

4.นำมาหุ้มที่รอยควั่น

5.มัดหัวท้ายด้วยเชือกฟางให้แน่น

6.ทิ้งไว้ 25-30 วันจะมีรากแตกออกมาจากกิ่งอยู่ในถุง

7.ตัดกิ่งตอนพร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

ควรแช่ขุยมะพร้าวไว้ข้ามคืน เพื่อให้ดูดความชื่นดี

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา