การทำน้ำพริกแกง
โดย : นางสาวสุนีย์ ทองใบ วันที่ : 2017-03-28-13:34:11ที่อยู่ : 2/1 ม.4 ต.หนองบัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำน้ำพริกเครื่องแกงเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาหลายรุ่นในชุมชน แต่เป็นเพียงการทำเพื่อบริโภคในครัวเรือนเท่านั้น ต่อมาเมื่อชาวบ้านมีการปลูกผักสวนครัวต่างๆ เพื่อจำหน่ายจึงส่งเสริมให้มีการนำผลผลิตที่มีอยู่มาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า โดยการปรับปรุงสูตรน้ำพริกให้มีมาตรฐานนำมาจำหน่ายเพื่อ สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
- ใช้วัตถุดิบในชุมชนให้เกิดประโยชน์ เพิ่มมูลค่าพืชผักทางการเกษตร
- ส่งเสริมให้เกิดรายได้ในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- ตะไคร้
- ข่า
- ผิวมะกรูด
- เม็ดพริกไทย
- พริกขี้หนูแห้ง
- เกลือ
- กะปิ
- กระเทียม
- หอมแดง
อุปกรณ์ ->
มีด
เขียง
กะละมัง
เครื่องชั่ง
ครกหรือเครื่องบดน้ำพริก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำน้ำพริกแกง
พริกแกงส้ม
-พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1 กก.
- หัวหอมแดง 3 ขีด
- กระเทียม 3 ขีด
- กะปิ
- เกลือ
พริกแกงเผ็ด
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1 กก.
- หอมแดง 4 ขีด
- กระเทียม 7 ขีด
- ข่า 3 ขีด
- ตะไคร้ 1 ขีด
- ผิวมะกรูด 2 ขีด
- พริกไทยเม็ด 2 ชีด
- พริกขีหนูแห้ง 1 ขีด
- กะปิ
- เกลือ
ตำหรือบดละเอียดให้เข้ากัน สามารถนำไปใช้ปรุงอาหารได้ โดยเก็บไว้ในที่แห้งและเย็นได้ประมาณ 4-6 เดือน
ข้อพึงระวัง ->
ควรเก็บในภาชนะปิดสนิทหรือใส่กะปิภายหลังเมื่อนำไปปรุงอาหารจะสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น