ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกแกง

โดย : นางสาวสุนีย์ ทองใบ วันที่ : 2017-03-28-13:34:11

ที่อยู่ : 2/1 ม.4 ต.หนองบัว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำน้ำพริกเครื่องแกงเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาหลายรุ่นในชุมชน แต่เป็นเพียงการทำเพื่อบริโภคในครัวเรือนเท่านั้น ต่อมาเมื่อชาวบ้านมีการปลูกผักสวนครัวต่างๆ เพื่อจำหน่ายจึงส่งเสริมให้มีการนำผลผลิตที่มีอยู่มาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า โดยการปรับปรุงสูตรน้ำพริกให้มีมาตรฐานนำมาจำหน่ายเพื่อ สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

- ใช้วัตถุดิบในชุมชนให้เกิดประโยชน์ เพิ่มมูลค่าพืชผักทางการเกษตร

- ส่งเสริมให้เกิดรายได้ในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- พริกแห้งเม็ดใหญ่

- ตะไคร้

- ข่า

- ผิวมะกรูด

- เม็ดพริกไทย

- พริกขี้หนูแห้ง

- เกลือ

- กะปิ

- กระเทียม

- หอมแดง

 

อุปกรณ์ ->

มีด

เขียง

กะละมัง

เครื่องชั่ง

ครกหรือเครื่องบดน้ำพริก

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 

การทำน้ำพริกแกง

พริกแกงส้ม

-พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1 กก.

- หัวหอมแดง  3 ขีด

- กระเทียม  3 ขีด

- กะปิ

- เกลือ

พริกแกงเผ็ด

-          พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1 กก.

-          หอมแดง  4  ขีด

-          กระเทียม 7 ขีด

-          ข่า 3 ขีด

-          ตะไคร้ 1 ขีด

-          ผิวมะกรูด  2 ขีด

-          พริกไทยเม็ด  2 ชีด

-          พริกขีหนูแห้ง  1 ขีด

-          กะปิ

-          เกลือ

ตำหรือบดละเอียดให้เข้ากัน สามารถนำไปใช้ปรุงอาหารได้ โดยเก็บไว้ในที่แห้งและเย็นได้ประมาณ 4-6 เดือน

ข้อพึงระวัง ->

ควรเก็บในภาชนะปิดสนิทหรือใส่กะปิภายหลังเมื่อนำไปปรุงอาหารจะสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา