การทำปลาร้าข้าวคั่ว
โดย : นางวัชรีย์ เข็มศิริ วันที่ : 2017-03-28-12:03:12ที่อยู่ : 40/3 ม.3 ต.หนองบัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในชุมชนเป็นแหล่งที่เลี้ยงปลากันอย่างแพร่หลาย ประกอบกับปลาสดมีราคาถูก จึงคิดหาวิธีแปรรูปปลาเพื่อให้เกิดมูลค่าที่สูงขึ้น โดยสามารถหาวัตถุดิบได้จากในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
- สร้างงาน สร้างรายได้
- เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ปลายี่สก 50 กก.
- เกลือหมักปลา 5 กก.
- ข้าวคั่ว 5 กก.
- เกลือใส่ข้าวคั่ว 0.5 กก.
อุปกรณ์ ->
- ถังสำหรับล้างและหมักปลา.
- เขียง
- มีด
-กะละมัง
- เครื่องบดเกลือและข้าวคั่ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ขอดเกล็ด บั้งปลาระยะ 1 นิ้ว ผ่าท้องประมาณ 2/3 ตัดหัวเอาไส้ออก
2. ใส่เกลือหมักปลา ตามรอยบั้งและในท้องนวดให้เข้าเนื้อปลา หมักทิ้งไว้ 24 ชม.
3. ล้างปลาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
4. นำข้าวคั่วและเกลือที่ใส่ข้าวคั่่วผสมให้เข้ากัน
5.นำข้าวคั่วที่ผสมเกลือแล้วคลุกเคล้าให้ทั่วตัวปลาแล้วหมักในถังที่ปิดฝามิดชิดทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน
ข้อพึงระวัง ->
ระมัดระวังเรื่องการล้างปลา และการหมักปลาด้วยเกลือควรทำให้ทั่วและหมักให้ลึกถึงก้างปลา และการปิดฝาภาชนะให้สนิท ป้องกันแมลงวันรบกวน