ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาร้าข้าวคั่ว

โดย : นางวัชรีย์ เข็มศิริ วันที่ : 2017-03-28-12:03:12

ที่อยู่ : 40/3 ม.3 ต.หนองบัว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในชุมชนเป็นแหล่งที่เลี้ยงปลากันอย่างแพร่หลาย ประกอบกับปลาสดมีราคาถูก จึงคิดหาวิธีแปรรูปปลาเพื่อให้เกิดมูลค่าที่สูงขึ้น โดยสามารถหาวัตถุดิบได้จากในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

- สร้างงาน สร้างรายได้

- เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ปลายี่สก  50 กก.

- เกลือหมักปลา 5 กก.

- ข้าวคั่ว 5 กก.

- เกลือใส่ข้าวคั่ว 0.5 กก.

 

อุปกรณ์ ->

- ถังสำหรับล้างและหมักปลา.

- เขียง

- มีด

-กะละมัง

- เครื่องบดเกลือและข้าวคั่ว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ขอดเกล็ด  บั้งปลาระยะ 1 นิ้ว ผ่าท้องประมาณ 2/3 ตัดหัวเอาไส้ออก

2. ใส่เกลือหมักปลา ตามรอยบั้งและในท้องนวดให้เข้าเนื้อปลา หมักทิ้งไว้ 24 ชม.

3. ล้างปลาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

4. นำข้าวคั่วและเกลือที่ใส่ข้าวคั่่วผสมให้เข้ากัน

5.นำข้าวคั่วที่ผสมเกลือแล้วคลุกเคล้าให้ทั่วตัวปลาแล้วหมักในถังที่ปิดฝามิดชิดทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน

ข้อพึงระวัง ->

ระมัดระวังเรื่องการล้างปลา และการหมักปลาด้วยเกลือควรทำให้ทั่วและหมักให้ลึกถึงก้างปลา และการปิดฝาภาชนะให้สนิท ป้องกันแมลงวันรบกวน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา