ไข่เค็มรสต้มยำ
โดย : นายสมาน เล่าหลี วันที่ : 2017-03-28-10:35:51ที่อยู่ : 21/1 ม.1 ต.หนองบัว อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากมีวัตถุดิบไข่เป็ดในพื้นที่จำนวนมาก จึงนำมาแปรรูปเป็นไข่เค็มเพื่อจำหน่าย และได้แรงบันดาลใจจากไข่เค็มรสต้มยำบ้านสารภี ที่คุณสุชล สุขเกษม หัวหน้ากลุ่มศูนย์ฝึกวิชาชีพชุมชนตำบลจอมปลวก บ้านสารภี ตำบลจอมปลวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นผู้คิดค้นขึ้น จึงทดลองทำพบว่ามีรสชาดอร่อย และมีผู้สนใจเนื่องจากมีความแปลกใหม่ และสามารถเพิ่มยอดการจำหน่ายได้
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรที่มีในชุมชนเพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
ใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและสามารถถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผู้ที่สนใจได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เป็ด
เกลือ
น้ำ
ภาชนะสำหรับดองไข่
เครื่องต้มยำ เช่น ข่า ตะไคร้ พริก มะนาว มะกรูด ใบมะกรูด
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์สำหรับล้างไข่
กะละมัง
หม้อสำหรับต้มน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำสำหรับไข่เป็ด 12 ฟอง
1. เตรียมไข่เป็ดดิบประมาณ 12 ฟองมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้งก่อนเรียงใส่ในภาชนะดอง เช่น ถังพลาสติกหรือโหลแก้วที่มีฝาปิด
2. เริ่มทำน้ำดองโดยเทน้ำสะอาด 4 ถ้วย ลงในหม้อ ตามด้วยเกลือเม็ด 1 ถ้วย (ประมาณถ้วยน้ำพริก) และข่า ตะไคร้ หั่นพอประมาณ ใบมะกรูดฉีกหรือหั่นหยาบ พริกไม่เด็ดขั้ว มะนาวฝานเป็นแว่น กระเทียมบุบ ประมาณ 1 จาน แล้วต้มรวมกัน หลังจากเดือดให้รอสัก 5 นาที เบาไฟอีก 5 นาที จึงยกลง พักไว้ให้เย็น
3. เมื่อน้ำต้มเครื่องปรุงเย็นแล้วให้เทลงจนท่วมไข่ ถ้าไข่ลอยให้นำใบเตยกดทับไว้ ดองนาน 12 วัน เมื่อครบกำหนดให้นำไข่มาล้าง ก่อนลงต้มพอน้ำเริ่มเดือด รอ 5 นาที ยกลง ก็จะได้ไข่เค็มรสต้มยำ ซึ่งถ้าใครใจร้อนอยากชิมเร็วๆ รอสัก 8 วัน ก็นำไข่เค็มมาทอดเป็นไข่ดาว รับประทานได้แล้ว นอกจากนี้ยังสามารถเก็บแช่ตู้เย็นได้ถึง 3 เดือน แต่ถ้าไม่เก็บแช่เย็นก็จะอยู่ได้ไม่เกิน 1 เดือน สามารถขายได้ราคาห้าใบ 60 บาท หรือโหลละ 100 บาทโดยประมาณ
ข้อพึงระวัง ->
คือ อย่าต้มน้ำนานกว่าเวลาที่กำหนดเพราะจะทำให้น้ำสมุนไพรหนืด และซึมเข้าไปในเปลือกไข่ได้ยากขึ้น และไม่ใช่เกลือป่นเพราะจะทำให้ควบแน่น