ขนมมะพร้าวแก้ว
โดย : นาย บุญชอบ ซิ้มสื่อ วันที่ : 2017-03-27-19:16:12ที่อยู่ : 16/1 หมู่ที่ 5 ตำบลบางเล่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในหมู่บ้านมีการปลูกมะพร้าวเป็นจำนวนมาก จึงมีความสนใจที่จะนำมะพร้าวมาแปรรูป เพื่อถนอมอาหาร เพิ่มมูลราค่าให้สินค้า และเพิ่มรายได้ให้กับหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพเสริมให้แก่ครอบครัว โดยมีรายได้มากกว่ารายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.มะพร้าวทึนทึก.....2.น้ำตาลทราย......3.น้ำใบเตย...4.เกลือ
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ....2.ไม้พาย....3.มือแมวขูดมะพร้าว...4.ถาดอะลูมิเนียม....5.กะละมังพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ขูดมะพร้าวทึนทึกมาขูดเป็นเส้น ๆ (ได้มะพร้าวที่ขูดเรียบร้อยแล้ว พยายามขูดไม่ต้องถึงกะลา เอาแต่เนื้อสีขาว ๆ)
2.เตรียมน้ำใบเตยเข้มข้น (ได้มาจากใบเตยปั่นกับน้ำเปล่า)
3.ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย น้ำใบเตย และเกลือลงในกระทะ เปิดไฟกลาง ๆ หมั่นคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำงวดแล้วปิดไฟ
4.จากนั้นใช้ช้อนกับส้อมตักมะพร้าวแก้วมาพอดีคำ วางลงในภาชนะแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง หรืออบที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส จนแห้ง
5.เมื่ออบเสร็จแล้วจะได้มะพร้าวแก้วใบเตยแบบนี้ จะแห้งและหวาน
ข้อพึงระวัง ->