ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักสวนครัว

โดย : นายยูซบ และเย๊าะ วันที่ : 2017-03-27-17:18:02

ที่อยู่ : 2/32

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อเดินตามรอยพระราชดำริ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในการใช้ชีวิต

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดี กับสมาชิกในครอบครัว ถือเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ อีกทั้งยังสามารถพัฒนาต่อยอดเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลักได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. เมล็ดพันธุ์ ต่างๆ
  2. ปุ๋ยหมัก หรือ ปุ๋ยคอก

อุปกรณ์ ->

  1. ยางรถยนต์เก่า
  2. กะละมัง
  3. ปลอกซีเมนต์
  4. สำหรับภาชนะแขวนอาจใช้ กาบมะพร้าว กระถาง หรือเปลือกไม้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การปลูกผักในแปลงปลูก

1.1 การพรวนดิน ใช้จอบขุดดินลึกประมาณ 6 นิ้ว เพื่อพรวนดินให้มีโครงสร้างดีขึ้น กำจัดวัชพืชในดินกำจัดไข่แมลง หรือโรคพืชที่ อยู่ในดิน โดยการพรวนดินตากทิ้งไว้ประมาณ 7-15 วัน
1.2 การยกแปลง ใช้จอบพรวนยกแปลงสูงประมาณ 4-5 นิ้ว จากผิวดิน โดยมีความกว้างประมาณ 1-1.20 เมตร ส่วนความยาวควร เป็นตามลักษณะของพื้นที่หรืออาจแบ่งเป็นแปลงย่อยๆ ตามความเหมาะสม ความยาวของแปลงนั้นควรอยู่ในแนวทิศเหนือ-ใต้ ทั้งนี้ เพื่อให้ ผักได้รับแสงแดดทั่วทั้งแปลง
1.3 การปรับปรุงเนื้อดิน เนื้อดินที่ปลูกผักควรเป็นดินร่วนแต่สภาพดินเดิมนั้นอาจจะเป็นดินทรายหรือดินเหนียว จำเป็นต้องปรับปรุง ให้เนื้อดินดีขึ้นโดยการใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก อัตราประมาณ 2-3 กิโลกรัม ต่อเนื้อที่ 1 ตารางเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน
1.4 การกำหนดหลุมปลูก จะกำหนดภายหลังจากเลือกชนิดผักต่าง ๆ แล้วเพราะว่าผักแต่ละชนิดจะใช้ระยะปลูกที่แตกต่างกัน เช่น พริก ควรใช้ระยะ 75 x 100 เซนติเมตร ผักบุ้งจะเป็น 5 x 5 เซนติเมตร เป็นต้น

2. การปลูกผักในภาชนะ

การปลูกผักในภาชนะควรจะพิจารณาถึงการหยั่งรากของพืชผักชนิดนั้นๆ พืชผักที่หยั่งรากตื้นสามารถปลูกได้ดีในภาชนะปลูกชนิดต่างๆ และภาชนะชนิดห้อยแขวนที่มีความลึกไม่เกิน 10 เซนติเมตร

ข้อพึงระวัง ->

การให้น้ำ การปลูกผักจำเป็นต้องให้น้ำเพียงพอ การให้น้ำผักควรรดน้ำในช่วง เช้า-เย็น ไม่ควรรดตอนแดดจัด และรดน้ำแต่พอ ชุ่มอย่าให้โชก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา