การปลูกผักสวนครัว
โดย : นายยูซบ และเย๊าะ วันที่ : 2017-03-27-17:18:02ที่อยู่ : 2/32
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อเดินตามรอยพระราชดำริ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในการใช้ชีวิต
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดี กับสมาชิกในครอบครัว ถือเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ อีกทั้งยังสามารถพัฒนาต่อยอดเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลักได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เมล็ดพันธุ์ ต่างๆ
- ปุ๋ยหมัก หรือ ปุ๋ยคอก
อุปกรณ์ ->
- ยางรถยนต์เก่า
- กะละมัง
- ปลอกซีเมนต์
- สำหรับภาชนะแขวนอาจใช้ กาบมะพร้าว กระถาง หรือเปลือกไม้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การปลูกผักในแปลงปลูก
1.1 การพรวนดิน ใช้จอบขุดดินลึกประมาณ 6 นิ้ว เพื่อพรวนดินให้มีโครงสร้างดีขึ้น กำจัดวัชพืชในดินกำจัดไข่แมลง หรือโรคพืชที่ อยู่ในดิน โดยการพรวนดินตากทิ้งไว้ประมาณ 7-15 วัน
1.2 การยกแปลง ใช้จอบพรวนยกแปลงสูงประมาณ 4-5 นิ้ว จากผิวดิน โดยมีความกว้างประมาณ 1-1.20 เมตร ส่วนความยาวควร เป็นตามลักษณะของพื้นที่หรืออาจแบ่งเป็นแปลงย่อยๆ ตามความเหมาะสม ความยาวของแปลงนั้นควรอยู่ในแนวทิศเหนือ-ใต้ ทั้งนี้ เพื่อให้ ผักได้รับแสงแดดทั่วทั้งแปลง
1.3 การปรับปรุงเนื้อดิน เนื้อดินที่ปลูกผักควรเป็นดินร่วนแต่สภาพดินเดิมนั้นอาจจะเป็นดินทรายหรือดินเหนียว จำเป็นต้องปรับปรุง ให้เนื้อดินดีขึ้นโดยการใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก อัตราประมาณ 2-3 กิโลกรัม ต่อเนื้อที่ 1 ตารางเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน
1.4 การกำหนดหลุมปลูก จะกำหนดภายหลังจากเลือกชนิดผักต่าง ๆ แล้วเพราะว่าผักแต่ละชนิดจะใช้ระยะปลูกที่แตกต่างกัน เช่น พริก ควรใช้ระยะ 75 x 100 เซนติเมตร ผักบุ้งจะเป็น 5 x 5 เซนติเมตร เป็นต้น2. การปลูกผักในภาชนะ
การปลูกผักในภาชนะควรจะพิจารณาถึงการหยั่งรากของพืชผักชนิดนั้นๆ พืชผักที่หยั่งรากตื้นสามารถปลูกได้ดีในภาชนะปลูกชนิดต่างๆ และภาชนะชนิดห้อยแขวนที่มีความลึกไม่เกิน 10 เซนติเมตร
ข้อพึงระวัง ->
การให้น้ำ การปลูกผักจำเป็นต้องให้น้ำเพียงพอ การให้น้ำผักควรรดน้ำในช่วง เช้า-เย็น ไม่ควรรดตอนแดดจัด และรดน้ำแต่พอ ชุ่มอย่าให้โชก