การทำไข่เค็ม
โดย : นางวาสนา แจ่มแจ้ง วันที่ : 2017-03-27-17:09:00ที่อยู่ : 44/5 หมู่ที่ 10 ตำบลหมอนทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในพื้นที่มีการเลี้ยงเป็ดไข่จำนวนมาก จึงได้มีการคิดที่จะทำอย่างไร เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า และเป็นการสร้างอาชีพและรายได้ให้กับคนในครัวเรือน/ชุมชน
จึงเกิดแรงบันดาลใจในการทำไข่เค็มขึ้นมา ประกอบกับให้ประชาชนในหมุ่บ้านเกิดการเรียนรู้จากสิ่งที่มีในหมู่บ้าน ก่อให้เกิดรายได้กับคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการถนอมอาหาร
2. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
3. เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าและเกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด 2. เกลือ 3. น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1.โหล
2.เตาแก๊ส
3.หม้อ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. น้ำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาดและผึงให้แห้ง
2. น้ำเกลือมาต้มกับน้ำสะอาด 3. เมื่อน้ำเกลือเย็น เทลงให้ท่วมไข่เป็ดที่เรียงอยู่ในโหล 4. ทิ้งไว้เป็นเวลา 15 วัน 5. นำมาต้มให้สุก จึงรับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ควรดองไว้ในระยะเวลาที่กำหนด