ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นางวาสนา แจ่มแจ้ง วันที่ : 2017-03-27-17:09:00

ที่อยู่ : 44/5 หมู่ที่ 10 ตำบลหมอนทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในพื้นที่มีการเลี้ยงเป็ดไข่จำนวนมาก จึงได้มีการคิดที่จะทำอย่างไร เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า และเป็นการสร้างอาชีพและรายได้ให้กับคนในครัวเรือน/ชุมชน

จึงเกิดแรงบันดาลใจในการทำไข่เค็มขึ้นมา ประกอบกับให้ประชาชนในหมุ่บ้านเกิดการเรียนรู้จากสิ่งที่มีในหมู่บ้าน ก่อให้เกิดรายได้กับคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นการถนอมอาหาร

2. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

3. เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าและเกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไข่เป็ด  2. เกลือ  3. น้ำสะอาด

อุปกรณ์ ->

1.โหล

2.เตาแก๊ส

3.หม้อ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. น้ำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาดและผึงให้แห้ง

2. น้ำเกลือมาต้มกับน้ำสะอาด  3. เมื่อน้ำเกลือเย็น เทลงให้ท่วมไข่เป็ดที่เรียงอยู่ในโหล  4. ทิ้งไว้เป็นเวลา 15 วัน  5. นำมาต้มให้สุก จึงรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

ควรดองไว้ในระยะเวลาที่กำหนด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา