กระยาสารทสูตรโบราณ
โดย : นางเสงี่ยม เลี้ยงบำรุง วันที่ : 2017-03-27-16:44:24ที่อยู่ : 25/5 หมู่ที่ 4 ตำบล บึงน้ำรักษ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากหมู่ทึ่ 4 ตำบลบึงน้ำรักษ์ เป็นชุมชนคนไทยเชื้อสายมอญ จึงได้มีการสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมต่างๆของชาวมอญ
วัตถุประสงค์ ->
การทำขนมโบราณคือขนมกระยาสารทสูตรโบราณและ ทำสืบทอดต่อกันมา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวตอก 1 ½ กิโลกรัม
2. ถั่วลิสง 6 กิโลกรัม
3. งาขาวคั่ว 5 กิโลกรัม
4. ข้าวเม่า 12 กิโลกรัม
5. แบะแซ 8 กิโลกรัม
6. น้ำตาลปี๊บ 15 กิโลกรัม
7. กะทิ 12 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก๊ส
2. กระทะ
3. ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำถั่วลิสง งา ข้าวเม่า มาคั่วให้สุกพอประมาณ แล้วพักไว้ 2. นำกะทิมาเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บ จนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่แบะแซลงไปผสม เคี่ยวให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน หรือจนเหนียวข้นเป็นยางมะตูม
3. ใส่ถั่วลิสง ข้าวตอก ข้าวเม่า งาขาวที่คั่วเตรียมไว้ลงไปผสมในน้ำกะทิ เคี่ยวไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟอ่อนประมาณ 30 นาที
4. ตักใส่ถาดสี่เหลี่ยม พักไว้พออุ่น ตัดเป็นสี่เหลี่ยม พักไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
ระวังความร้อน