ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาร้า ปลาส้ม

โดย : นายบุญสืบ ชัยสายันต์ วันที่ : 2017-03-27-10:34:14

ที่อยู่ : หมู่ 3 ตำบลเกาะไร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในชุมชนเป็นแหล่งที่เลี้ยงปลากันอย่างแพร่หลาย ประกอบกับปลาสดมีราคาถูก จึงคิดหาวิธีแปรรูปปลาเพื่อให้เกิดมูลค่าที่สูงขึ้น โดยสามารถหาวัตถุดิบได้จากในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

- สร้างงาน สร้างรายได้

- เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ปลา

- เกลือ

- ข้าวคั่ว

อุปกรณ์ ->

- ถังสำหรับล้างและหมักปลา.

- เขียง

 -มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- ขอดเกล็ดปลา เอาไส้ออก ตั้งทิ้งไว้ 5 ชม.

- หลังจากตั้งทิ้งไว้ 5 ชม. แล้ว นำปลามาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเกลือ ใส่ภาชนะ หมักทิ้งไว้ 1 คืน

- หลังจากทิ้งไว้ข้ามคืนแล้ว นำปลาออกมาผสมกับข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้ทั่ว

- หมักทิ้งไว้ 15-30 วัน สามารถนำมารับปรัทานได้

ข้อพึงระวัง ->

-ระมัดระวังเรื่องการล้างปลา และการปิดฝาภาชนะให้สนิท ป้องกันแมลงวันรบกวน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา