การทำปลาร้า ปลาส้ม
โดย : นายบุญสืบ ชัยสายันต์ วันที่ : 2017-03-27-10:34:14ที่อยู่ : หมู่ 3 ตำบลเกาะไร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในชุมชนเป็นแหล่งที่เลี้ยงปลากันอย่างแพร่หลาย ประกอบกับปลาสดมีราคาถูก จึงคิดหาวิธีแปรรูปปลาเพื่อให้เกิดมูลค่าที่สูงขึ้น โดยสามารถหาวัตถุดิบได้จากในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
- สร้างงาน สร้างรายได้
- เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ปลา
- เกลือ
- ข้าวคั่ว
อุปกรณ์ ->
- ถังสำหรับล้างและหมักปลา.
- เขียง
-มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ขอดเกล็ดปลา เอาไส้ออก ตั้งทิ้งไว้ 5 ชม.
- หลังจากตั้งทิ้งไว้ 5 ชม. แล้ว นำปลามาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเกลือ ใส่ภาชนะ หมักทิ้งไว้ 1 คืน
- หลังจากทิ้งไว้ข้ามคืนแล้ว นำปลาออกมาผสมกับข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้ทั่ว
- หมักทิ้งไว้ 15-30 วัน สามารถนำมารับปรัทานได้
ข้อพึงระวัง ->
-ระมัดระวังเรื่องการล้างปลา และการปิดฝาภาชนะให้สนิท ป้องกันแมลงวันรบกวน