การทำกะทิสด
โดย : นายประจวบ บุญเนตร วันที่ : 2017-03-26-09:50:37ที่อยู่ : ๑๒๑ หมู่ ๒ ตำบลคลองเขื่อน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องสมัยก่อนมีมะพร้าวจำนวนมาก จึงนำมาแปรรูปเป็นขนาม นำมาสกัดเป็นน้ำมันสกิดเย็น สบู่ โลชั่น แต่ปัจจุบันนี้ กะทิจากมะพร้าวค่อนข้างหายาก จึงนำมาแปรรูปเป็นกะทิสด
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ใช้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะพร้าวแก่ น้ำอุ่น
อุปกรณ์ ->
กะละมัง กระต่ายขูดมะพร้าว ที่คั้นกะทิ ขวดบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ปลอกมะพร้าวเอาเปลือดออก
ขุดเอาแต่เนื้อมะพร้าว
คั้นน้ำกะทิ
นำมากรองผงออก
ปล่อยหมักทิ้งไว้ ๒๔ ชม.
ช้อนเอาน้ำมันออกนำมาบรรจุในขวดเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
-