ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกะทิสด

โดย : นายประจวบ บุญเนตร วันที่ : 2017-03-26-09:50:37

ที่อยู่ : ๑๒๑ หมู่ ๒ ตำบลคลองเขื่อน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องสมัยก่อนมีมะพร้าวจำนวนมาก จึงนำมาแปรรูปเป็นขนาม นำมาสกัดเป็นน้ำมันสกิดเย็น สบู่ โลชั่น แต่ปัจจุบันนี้ กะทิจากมะพร้าวค่อนข้างหายาก จึงนำมาแปรรูปเป็นกะทิสด

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ใช้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มะพร้าวแก่   น้ำอุ่น

อุปกรณ์ ->

กะละมัง  กระต่ายขูดมะพร้าว ที่คั้นกะทิ  ขวดบรรจุ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ปลอกมะพร้าวเอาเปลือดออก

ขุดเอาแต่เนื้อมะพร้าว

คั้นน้ำกะทิ

นำมากรองผงออก

ปล่อยหมักทิ้งไว้ ๒๔ ชม.

ช้อนเอาน้ำมันออกนำมาบรรจุในขวดเพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา