การทำปาท่องโก๋
โดย : นางวรรณนิดา โต๊ะสมัน วันที่ : 2017-03-25-14:25:44ที่อยู่ : 31 หมู่ 8 ตำบลหมอนทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ครอบครัวมีค่าใช้จ่ายเพื่มขึ้น ค่าครองชีพสูงขึ้น จึึงต้องการอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ และสามารถทำได้ที่บ้าน ไม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อไว้เป็นอาชีพเสริมให้กับผู้ที่มีความสนใจ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ (อุณหภูมิห้อง) 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
- เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ (สำหรับโรยกันติด)
อุปกรณ์ ->
- เตาแก๊ส
- กระทะ
- กะละมังใบใหญ่ 3-4 ใบ
- ผ้าขาวบาง
- ไม้ทอดปาทองโก๋ 1 คู่ (คล้ายกับตะเกียบขนาดใหญ่)
- ถาดอะลูมิเนียม 2 ใบ
- ถ้วยพลาสติกใบเล็กพร้อมไม้เล็ก ๆ อีก 1 อัน
- กระชอนสำหรับตักปาท่องโก๋ที่ทอดแล้ว
- มีดสำหรับตัดแป้งเวลาที่จะเอาลงทอด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์แห้งลงไปคนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
- ผสมน้ำอุ่น น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
- เทส่วนผสมของเหลว (ข้อ 2) ลงในส่วนผสมแป้ง (ข้อ 1) นวดด้วยมือหรือเครื่องนวดแป้งให้เข้ากันประมาณ 10 นาที จากนั้นนำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมแป้งพักไว้ประมาณ 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
- โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนพื้นผิวที่จะนวดแป้งแล้วนำแป้งมารีดเป็นแผ่นบาง ๆ ใช้มีดตัดเป็นชิ้น ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน
- ใช้ไม้แตะน้ำเปล่าแล้วแตะลงตรงกลางแป้ง จากนั้นนำแป้งอีกชิ้นมาประกบซ้อนกันเบา ๆ พักไว้สักครู่
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ยืดแป้งตามยาวเล็กน้อยแล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองกรอบและลอยขึ้นมา ช้อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรใช้น้ำมันในการทอดซ้ำ