ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปาท่องโก๋

โดย : นางวรรณนิดา โต๊ะสมัน วันที่ : 2017-03-25-14:25:44

ที่อยู่ : 31 หมู่ 8 ตำบลหมอนทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ครอบครัวมีค่าใช้จ่ายเพื่มขึ้น ค่าครองชีพสูงขึ้น จึึงต้องการอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ และสามารถทำได้ที่บ้าน ไม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อไว้เป็นอาชีพเสริมให้กับผู้ที่มีความสนใจ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1.  แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
  2. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  4. ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา
  5. ผงฟู 1 ช้อนชา
  6. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำ (อุณหภูมิห้อง) 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
  8. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
  9. น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 
  10. แป้งสาลีอเนกประสงค์ (สำหรับโรยกันติด)

อุปกรณ์ ->

  1.  เตาแก๊ส
  2. กระทะ
  3. กะละมังใบใหญ่ 3-4 ใบ
  4. ผ้าขาวบาง
  5. ไม้ทอดปาทองโก๋ 1 คู่ (คล้ายกับตะเกียบขนาดใหญ่)
  6. ถาดอะลูมิเนียม 2 ใบ
  7. ถ้วยพลาสติกใบเล็กพร้อมไม้เล็ก ๆ อีก 1 อัน
  8. กระชอนสำหรับตักปาท่องโก๋ที่ทอดแล้ว
  9. มีดสำหรับตัดแป้งเวลาที่จะเอาลงทอด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์แห้งลงไปคนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
  2. ผสมน้ำอุ่น น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
  3. เทส่วนผสมของเหลว (ข้อ 2) ลงในส่วนผสมแป้ง (ข้อ 1) นวดด้วยมือหรือเครื่องนวดแป้งให้เข้ากันประมาณ 10 นาที จากนั้นนำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมแป้งพักไว้ประมาณ 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
  4. โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนพื้นผิวที่จะนวดแป้งแล้วนำแป้งมารีดเป็นแผ่นบาง ๆ ใช้มีดตัดเป็นชิ้น ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน
  5. ใช้ไม้แตะน้ำเปล่าแล้วแตะลงตรงกลางแป้ง จากนั้นนำแป้งอีกชิ้นมาประกบซ้อนกันเบา ๆ พักไว้สักครู่
  6. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ยืดแป้งตามยาวเล็กน้อยแล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองกรอบและลอยขึ้นมา ช้อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน 

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ควรใช้น้ำมันในการทอดซ้ำ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา