ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำพริกแกง

โดย : นาง สาวณีย์ มะลิวัลย์ วันที่ : 2017-03-25-13:38:32

ที่อยู่ : 30 หมู่ 5 ตำบลดอนฉิมพลี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องด้วยดิฉัน เป็นแกนนำในหลายๆด้าน โดยเฉพาะกลุ่มอาชีพ มีประสบการณ์ในการบริหารจัดการที่ประสบความสำเร็จ และรู้ถึงสภาพปัญญาจึงคิดที่จะแก้ไขปัญหาให้ทุกจุด เพื่อลดค่าใช้จ่าย พออยู่พอกิน ให้ทันโลกโลกาภิวัฒน์ และด้วยดิฉันได้ดูพระราชกรณียกิจของในหลวง ร.9 จึงเป็นเหตุผลที่อยากจะน้อมนำทำถวายท่านเท่าที่ดิฉันพึงทำได้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อทำกิจกรรมร่วมกันที่ก่อให้เกิดรายได้ ลดค่าใช้จ่าย มีความรู้รักสามัคคี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ การมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็น และพัฒนาคน พัฒนาความคิดให้เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกแห้ง , พริกขี้หนูแห้ง , กระเทียม , หัวหอม , ข่า , ตะไคร้ , มะกรูด , กะปิ , เกลือ , ลูกผักชี

อุปกรณ์ ->

เครื่องบดพริก , กะละมัง , มีด , ทัพพี , กระป๋อง , ตะแกรง , ตะกร้า , บรรจุภัณฑ์ , โลโก้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. คัดเลือกพริก , หอม , กระเทียม และวัตถุดิบอื่น
  2. ล้างให้สะอาด
  3. ตวงชั่งตามสูตร
  4. ผสมรวมกัน
  5. บด 3 ครั้ง
  6. ใส่บรรจุภัณฑ์

ข้อพึงระวัง ->

พริกแกงถือว่าเป็นอาหารประจำครัวที่มีความจำเป็นต้องกินต้องใช้ประจำ และพริกแกงเป็นอาหารที่มีวันหมดอายุเร็ว จึงควรเก็บไว้ในตู้เย็น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา