ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวหมาก

โดย : นายสุวิช เข็มมาลัย วันที่ : 2017-04-07-11:59:20

ที่อยู่ : 27 ม.1 ต.ท่าตะเกียบ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่ออนุรักษ์อาหารพื้นบ้านและใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นการถนอมอาหาร

2. เพื่อสร้างอาชีพเสริม

3.ใช้วัตถุดิบหลักในท้องถิ่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข้าวเหนียว 1 กก.

2. แป้งข้าวหมาก 2 เม็ด

3. น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ

 

อุปกรณ์ ->

1. กะละมังใบใหญ่

2. หวด-หม้อ สำหรับนึ่งข้าวเหนียว

3. ตะแกรงไม้ไผ่ตาถี่

4. ถ้วยพลาสติก บรรจุภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำข้างเหนียวล้างน้ำให้สะอาด ประมาณ 2-3 น้ำ แล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืน 

2. โขลกแป้งข้าวหมากให้ละเอียดแล้วพักไว้

3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้มานึ่งให้สุก

4. เมื่อข้าวเหนียวสุก นำมาล้างด้วยน้ำเย็น แล้วใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

5. นำข้าวเหนียวมาใส่กะละมัง โรยด้วยแป้งข้าวหมาก น้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วยพลาสติกหรือบรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้ และปิดฝาทิ้งไว้ 2 คืน แล้วรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

เมื่อข้าวหมากได้ที่แล้ว ควรเก็บไว้ในตู้เย็น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา