การทำข้าวหมาก
โดย : นายสุวิช เข็มมาลัย วันที่ : 2017-04-07-11:59:20ที่อยู่ : 27 ม.1 ต.ท่าตะเกียบ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่ออนุรักษ์อาหารพื้นบ้านและใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการถนอมอาหาร
2. เพื่อสร้างอาชีพเสริม
3.ใช้วัตถุดิบหลักในท้องถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียว 1 กก.
2. แป้งข้าวหมาก 2 เม็ด
3. น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
1. กะละมังใบใหญ่
2. หวด-หม้อ สำหรับนึ่งข้าวเหนียว
3. ตะแกรงไม้ไผ่ตาถี่
4. ถ้วยพลาสติก บรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข้างเหนียวล้างน้ำให้สะอาด ประมาณ 2-3 น้ำ แล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืน
2. โขลกแป้งข้าวหมากให้ละเอียดแล้วพักไว้
3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้มานึ่งให้สุก
4. เมื่อข้าวเหนียวสุก นำมาล้างด้วยน้ำเย็น แล้วใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
5. นำข้าวเหนียวมาใส่กะละมัง โรยด้วยแป้งข้าวหมาก น้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วยพลาสติกหรือบรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้ และปิดฝาทิ้งไว้ 2 คืน แล้วรับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
เมื่อข้าวหมากได้ที่แล้ว ควรเก็บไว้ในตู้เย็น