ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปเมล็ดมะม่วงหิมพานต์

โดย : นายบุญช่วย แซ่โง้ว วันที่ : 2017-04-07-12:18:31

ที่อยู่ : 93/1 ม.4 ต.คลองตะเกรา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีวัตถุดิบในชุมชนมาก เพื่อเพิ่มมูลค่าของเม็ดมะม่วงหิมพานต์

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มงานเพิ่มรายได้ให้คนในชุมชน และนำวัตถุดิบที่มีในชุมชนมาเพิ่มมูลค่า

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

อุปกรณ์ ->

1. หม้อต้มขนาดใหญ่

2. เครื่องสับเมล็ดมะม่วง

3. ตู้อบ

4. ถุงบรรจุภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ตากให้แห้ง ประมาณ 3-4 แดด 

2. นำเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ตากแห้งแล้ว มาต้มประมาณ 45 นาที

3. นำเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ต้มแล้ว เข้าเครื่องสับทีละเม็ด

4. เมื่อได้เมล็ดที่สับแล้ว ให้เอาไปอบแห้ง 16 ชม. เมื่อออกจากตู้อบแล้ว ให้นำไปลอกเยื่อออกทันที

5.จากนั้นนำมาคัดไซต์ เป็นเกรด A-B-จัมโบ้ 

6. แพ็คใส่ถุงบรรจุภัณฑ์

ข้อพึงระวัง ->

อย่าเก็บไว้ในที่ชื้น ห่างจากน้ำ อยู่ในที่แห้ง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา