แปรรูปเมล็ดมะม่วงหิมพานต์
โดย : นายบุญช่วย แซ่โง้ว วันที่ : 2017-04-07-12:18:31ที่อยู่ : 93/1 ม.4 ต.คลองตะเกรา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีวัตถุดิบในชุมชนมาก เพื่อเพิ่มมูลค่าของเม็ดมะม่วงหิมพานต์
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มงานเพิ่มรายได้ให้คนในชุมชน และนำวัตถุดิบที่มีในชุมชนมาเพิ่มมูลค่า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เม็ดมะม่วงหิมพานต์
อุปกรณ์ ->
1. หม้อต้มขนาดใหญ่
2. เครื่องสับเมล็ดมะม่วง
3. ตู้อบ
4. ถุงบรรจุภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ตากให้แห้ง ประมาณ 3-4 แดด
2. นำเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ตากแห้งแล้ว มาต้มประมาณ 45 นาที
3. นำเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ต้มแล้ว เข้าเครื่องสับทีละเม็ด
4. เมื่อได้เมล็ดที่สับแล้ว ให้เอาไปอบแห้ง 16 ชม. เมื่อออกจากตู้อบแล้ว ให้นำไปลอกเยื่อออกทันที
5.จากนั้นนำมาคัดไซต์ เป็นเกรด A-B-จัมโบ้
6. แพ็คใส่ถุงบรรจุภัณฑ์
ข้อพึงระวัง ->
อย่าเก็บไว้ในที่ชื้น ห่างจากน้ำ อยู่ในที่แห้ง