ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็มพอกฝุ่นเกลือ

โดย : นายบำรุง ประวงศ์ วันที่ : 2017-03-21-14:12:38

ที่อยู่ : อยู่บ้านเลขที่ 80/3 หมู่ที่ 14 ตำบลบางปะกง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความเป็นมาแรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ทำ
     การทำไข่เค็มจากฝุ่นเกลือ เป็นภูมิปัญญาที่เกิดมาตั้งแต่บรรพบุรุษในการถนอมอาหาร เนื่องจากบ้านคลองผีขุด    หมู่ที่ 14 ตำบลบางปะกง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา มีอาชีพการทำนาเกลือ  ซึ่งเกลือในพ้นที่หาได้ง่ายจึงมีการคิดที่จะใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีอยู่ในหมู่บ้าน และสร้างรายได้ในกับคนในชุมชน จึงได้มีการคิดการทำไข่เค็มจากฝุ่นเกลือขึ้น
 

วัตถุประสงค์ ->

4.1 เพื่อให้เกิดความเข็มแข็งในการผลิตและแปรรูปอาหารที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน
     4.2 เกิดการบริหารจัดการด้านการแปรรูปอาหารการทำไข่เค็มอย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพ
     4.3 เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
     4.4 ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
     4.5 เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและเพิ่มมูลค่าจากการขายไข่เป็ด
     4.6 เป็นการถนอมอาหาร เก็บไว้รับประทานนอกฤดูกาล
      4.7 ประหยัดต้นทุน ลดรายจ่าย
     4.8 เป็นความภาคภูมิใจและสามารถถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำไข่เค็มให้กับชุมชน 
 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ไข่เป็ด  
         - ดินฝุ่นเกลือ    
         - น้ำ
 

อุปกรณ์ ->

- กะละมัง 1 ใบ     
         - ตะกร้าสำหรับใส่ไข่ 1 ใบ 
         - เตาแก๊ส  1 ชุด
 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กระบวนการ/ขั้นตอน 
         7.1 ล้างไข่เป็ดให้สะอาด
        7.2 นำดินฝุ่นเกลือมาผสมน้ำ พอที่จะเป็นเลน 
         7.3 นำเลนฝุ่นเกลือพอกไข่เป็ดแล้ววางในลังผลไม้  ทิ้งไว้ 20 วัน
         7.4 นำไข่ที่พอฝุ่นเกลือไว้มาล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้ม ประมาณ 1.30 ชั่วโมง
           7.5 สามารถนำไปขายได้
 

ข้อพึงระวัง ->

 -

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา