การทำไข่เค็มพอกฝุ่นเกลือ
โดย : นายบำรุง ประวงศ์ วันที่ : 2017-03-21-14:12:38ที่อยู่ : อยู่บ้านเลขที่ 80/3 หมู่ที่ 14 ตำบลบางปะกง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมาแรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ทำ
การทำไข่เค็มจากฝุ่นเกลือ เป็นภูมิปัญญาที่เกิดมาตั้งแต่บรรพบุรุษในการถนอมอาหาร เนื่องจากบ้านคลองผีขุด หมู่ที่ 14 ตำบลบางปะกง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา มีอาชีพการทำนาเกลือ ซึ่งเกลือในพ้นที่หาได้ง่ายจึงมีการคิดที่จะใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีอยู่ในหมู่บ้าน และสร้างรายได้ในกับคนในชุมชน จึงได้มีการคิดการทำไข่เค็มจากฝุ่นเกลือขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
4.1 เพื่อให้เกิดความเข็มแข็งในการผลิตและแปรรูปอาหารที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน
4.2 เกิดการบริหารจัดการด้านการแปรรูปอาหารการทำไข่เค็มอย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพ
4.3 เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
4.4 ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
4.5 เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและเพิ่มมูลค่าจากการขายไข่เป็ด
4.6 เป็นการถนอมอาหาร เก็บไว้รับประทานนอกฤดูกาล
4.7 ประหยัดต้นทุน ลดรายจ่าย
4.8 เป็นความภาคภูมิใจและสามารถถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำไข่เค็มให้กับชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไข่เป็ด
- ดินฝุ่นเกลือ
- น้ำ
อุปกรณ์ ->
- กะละมัง 1 ใบ
- ตะกร้าสำหรับใส่ไข่ 1 ใบ
- เตาแก๊ส 1 ชุด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ/ขั้นตอน
7.1 ล้างไข่เป็ดให้สะอาด
7.2 นำดินฝุ่นเกลือมาผสมน้ำ พอที่จะเป็นเลน
7.3 นำเลนฝุ่นเกลือพอกไข่เป็ดแล้ววางในลังผลไม้ ทิ้งไว้ 20 วัน
7.4 นำไข่ที่พอฝุ่นเกลือไว้มาล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้ม ประมาณ 1.30 ชั่วโมง
7.5 สามารถนำไปขายได้
ข้อพึงระวัง ->
-