ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมหวาน

โดย : นายทวี ยืนยง วันที่ : 2017-03-21-14:55:25

ที่อยู่ : อยู่บ้านเลขที่ 49/1 หมู่ที่ 6 ตำบลหนองจอก อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความเป็นมาแรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ทำ
     บ้านคลองขุนพิทักษ์ หมู่ที่ 6 ตำบลหนองจอก คนในพื้นที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา ซึ่งในปัจจุบันการทำนาไม่สามารถทำได้ทั้งปีเนื่องจากประสบกับปัญหาภัยแล้ง บวกกับเมื่อคนมีอายุมากขึ้นก็ทำนาไม่ไหว จึงมีความคิดที่จะหาอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน จึงเป็นที่มาของโครงการอบรมการทำขนมหวาน
 

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุประสงค์ 
    4.1 เพื่อให้เกิดความเข็มแข็งในการผลิตและแปรรูปอาหารที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน
     4.2 เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน
     4.3 เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
     4.4 ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
     4.5 เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวจากการขายขนม
      4.6 ประหยัดต้นทุน ลดรายจ่าย
     4.7 เป็นความภาคภูมิใจและสามารถถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำขนมหวานให้กับชุมชน 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ไข่เป็ด
         - ไข่ไก่    
         - น้ำตาลทราย
        - น้ำมันพืช        

อุปกรณ์ ->

- กระทะ    
         - กะละมัง 
         - เตาแก๊ส  1 ชุด
        - ผ้าขาวบาง
        - กรวย
        - ไม้แหลม
 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กระบวนการ/ขั้นตอน 
         7.1 ต่อยไข่ไก่และไข่เป็ด เลือกเอาเฉพาะไข่แดง นำออกมากรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก
        7.2  ผสมไข่แดง, ไข่น้ำค้างและน้ำมันพืชเข้าด้วยกัน คนจนผสมกันทั่ว
         7.3 นำน้ำลอยดอกมะลิผสมกับน้ำตาลในกระทะทองเหลืองและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง รอจนเดือด
         7.4 นำส่วนผสมไข่แดงใส่ลงไปในกรวยและนำไปโรยในน้ำเชื่อมที่เดือด ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีจนไข่สุกจึงใช้ไม้แหลม สอยขึ้นและพับให้เป็นแพตามต้องการ
 

ข้อพึงระวัง ->

การตอกไข่ควรตอกเช็คทีละใบไม่ควรรวมกันทั้งหมดเพราะอาจจะเจอไข่เน่า
 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา