การทำขนมหวาน
โดย : นายทวี ยืนยง วันที่ : 2017-03-21-14:55:25ที่อยู่ : อยู่บ้านเลขที่ 49/1 หมู่ที่ 6 ตำบลหนองจอก อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมาแรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ทำ
บ้านคลองขุนพิทักษ์ หมู่ที่ 6 ตำบลหนองจอก คนในพื้นที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา ซึ่งในปัจจุบันการทำนาไม่สามารถทำได้ทั้งปีเนื่องจากประสบกับปัญหาภัยแล้ง บวกกับเมื่อคนมีอายุมากขึ้นก็ทำนาไม่ไหว จึงมีความคิดที่จะหาอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน จึงเป็นที่มาของโครงการอบรมการทำขนมหวาน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุประสงค์
4.1 เพื่อให้เกิดความเข็มแข็งในการผลิตและแปรรูปอาหารที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน
4.2 เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน
4.3 เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
4.4 ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
4.5 เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวจากการขายขนม
4.6 ประหยัดต้นทุน ลดรายจ่าย
4.7 เป็นความภาคภูมิใจและสามารถถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำขนมหวานให้กับชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไข่เป็ด
- ไข่ไก่
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
- กระทะ
- กะละมัง
- เตาแก๊ส 1 ชุด
- ผ้าขาวบาง
- กรวย
- ไม้แหลม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ/ขั้นตอน
7.1 ต่อยไข่ไก่และไข่เป็ด เลือกเอาเฉพาะไข่แดง นำออกมากรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก
7.2 ผสมไข่แดง, ไข่น้ำค้างและน้ำมันพืชเข้าด้วยกัน คนจนผสมกันทั่ว
7.3 นำน้ำลอยดอกมะลิผสมกับน้ำตาลในกระทะทองเหลืองและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง รอจนเดือด
7.4 นำส่วนผสมไข่แดงใส่ลงไปในกรวยและนำไปโรยในน้ำเชื่อมที่เดือด ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีจนไข่สุกจึงใช้ไม้แหลม สอยขึ้นและพับให้เป็นแพตามต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
การตอกไข่ควรตอกเช็คทีละใบไม่ควรรวมกันทั้งหมดเพราะอาจจะเจอไข่เน่า