การทำขนมหวาน
โดย : นายสมพร พรหมอินทร์ วันที่ : 2017-03-22-16:53:05ที่อยู่ : อยู่บ้านเลขที่ 30 หมู่ที่ 5 ตำบลบางผึ้ง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมาแรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ทำ
บ้านหัวสวน หมู่ที่ 5 ตำบลบางผึ้ง พื้นที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเลี้ยงปลาแล้วมีการปลูกกล้วยน้ำว้าบริเวณคันบ่อเป็นจำนวนมาก สามารถเก็บนำมาเป็นรายได้เสริม แต่เนื่องจากมีปริมาณไม่มากพอที่จะนำไปส่งในตลาดจึงต้องส่งผ่านพ่อค้าคนกลางทำให้บางครั้งโดนกดราคา จึงเป็นแรงบันดาลใจที่จะแปรรูปกล้วยในรูปของขนมเพื่อเพิ่มมูลค่า
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุประสงค์
4.1 เพื่อให้เกิดความเข็มแข็งในการผลิตและแปรรูปอาหารที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน
4.2 เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน
4.3 เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
4.4 ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
4.5 เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและเพิ่มมูลค่าจากการขายขนม
4.6 ประหยัดต้นทุน ลดรายจ่าย
4.7 เป็นความภาคภูมิใจและสามารถถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำขนมหวานให้กับชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- กล้วยน้ำว้า
- เกลือ
- ข้าวเหนียว
- ถั่วดำ
- กะทิ
- ใบตอง
อุปกรณ์ ->
- หม้อนึ่ง
- กะละมัง
- เตาแก๊ส 1 ชุด
- มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ/ขั้นตอน
7.1 เตรียมใบตอง กล้วยน้ำว้าและส่วนผสมในการทำข้าวต้มให้ครบ
7.2 นำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ไปใส่ในภาชนะแล้วนำไปแช่น้ำ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
7.3 เตรียมมะพร้าวเพื่อที่จะนำไปคั้นเป็นน้ำกะทิ
7.4 นำน้ำกะทิที่เตรียมไว้ไปต้มในกระทะให้เดือดพอได้ที่จึงนำ เกลือเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ มาใส่ในน้ำกะทิ
7.5 นำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้มาผสมกับน้ำกะทิที่ต้มไว้ในกระทะ
7.6 พอข้าวเหนียวได้ที่แล้วให้ใส่น้ำตาลทราย ประมาณ 2 ขีด ลงไป
7.7 รอจนกว่าน้ำกะทิกับข้าวเหนียวผสมกันจนเข้าที่ จึงนำลงจากเตาแล้วนำข้าวเหนียวที่สุกแล้วออกจากกระทะเปลี่ยนมาใส่ภาชนะชนิดอื่นแทน
7.8 นำกล้วยน้ำว้าที่เตรียมไว้ทำไส้ข้าวต้มมัดประกบด้วยข้าวเหนียวและห่อด้วยใบตองอีกชั้นหนึ่ง
7.9 พอห่อเสร็จให้นำข้าวต้มมัด ทั้ง 2 กลีบ มาประกบกันเป็นคู่แล้วมัดด้วยตอกที่ทำจากไม้ไผ่
7.8 เมื่อห่อเสร็จจึงนำข้าวต้มมัดใส่ลงในซึ้งให้หมด รอประมาณ 30-40 นาที จากนั้นเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ
ข้อพึงระวัง ->
-