ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การถนอมอาหาร (ไข่เค็ม)

โดย : นางรัชนี รอยรัตน์ วันที่ : 2017-03-23-21:38:33

ที่อยู่ : 54/5 หมู่ที่ 4 ตำบลบางขนาก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในพื้นที่มีการเลี้ยงเป็ดไข่จำนวนมาก จึงได้มีการคิดที่จะทำอย่างไร เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า และเป็นการสร้างอาชีพและรายได้ให้กับคนในครัวเรือน/ชุมชน

จึงเกิดแรงบันดาลใจในการทำไข่เค็มขึ้นมา ประกอบกับให้ประชาชนในหมุ่บ้านเกิดการเรียนรู้จากสิ่งที่มีในหมู่บ้าน ก่อให้เกิดรายได้กับคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นการถนอมอาหาร

2. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

3. เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าและเกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไข่เป็ด  2. เกลือ  3. น้ำสะอาด

อุปกรณ์ ->

ควรเก็บไว้ในที่ร่ม ไม่ร้อน และห่างจากมือเด็ก/สัตว์เลี้ยง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. น้ำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาดและผึงให้แห้ง

2. น้ำเกลือมาต้มกับน้ำสะอาด  3. เมื่อน้ำเกลือเย็น เทลงให้ท่วมไข่เป็ดที่เรียงอยู่ในโหล  4. ทิ้งไว้เป็นเวลา 15 วัน  5. นำมาต้มให้สุก จึงรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา