ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นายฉัตรชัย เรืองเวทย์ วันที่ : 2017-03-23-16:03:15

ที่อยู่ : 47 หมู่ที่ 3 ตำบลเมืองใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากไข่เค็มเป็นอาหารพื้นบ้านสามารถทานได้ตลอดทั้งปี และเป็นอาหารที่ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก ประกอบกับไข่เป็ดในพื้นที่มีจำนวนมาก จึงเกิดแรงบันดาลใจในการทำไข่เค็ม 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นการลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

2. เพื่อเป็นการถนอมอาหารโดยภูมิปัญญาชาวบ้าน

3. เพื่อเป็นการสร้างมูลค่าผลผลิตในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไข่เป็ด  2. เกลือ  3. น้ำสะอาด

อุปกรณ์ ->

1. ภาชนะบรรจุไข่ สำหรับการแช่น้ำเกลือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาดและผึงให้แห้ง

2. ต้มน้ำสะอาดกับเกลือในอัตราส่วนที่เหมาะสม

3. เมื่อน้ำเกลือเย็นจึงนำมาเทใส่ในภาชนะที่บรรจุไข่เป็ดไว้ให้ท่วม

4. แช่ไข่เป็ดไว้ในน้ำเกลือเป็นเวลา 15 วัน แล้วจึงนำมาต้มให้สุก รับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

ควรเก็บไว้ในที่ร่ม ห่างจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา