การทำไข่เค็ม
โดย : นายฉัตรชัย เรืองเวทย์ วันที่ : 2017-03-23-16:03:15ที่อยู่ : 47 หมู่ที่ 3 ตำบลเมืองใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากไข่เค็มเป็นอาหารพื้นบ้านสามารถทานได้ตลอดทั้งปี และเป็นอาหารที่ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก ประกอบกับไข่เป็ดในพื้นที่มีจำนวนมาก จึงเกิดแรงบันดาลใจในการทำไข่เค็ม
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
2. เพื่อเป็นการถนอมอาหารโดยภูมิปัญญาชาวบ้าน
3. เพื่อเป็นการสร้างมูลค่าผลผลิตในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด 2. เกลือ 3. น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1. ภาชนะบรรจุไข่ สำหรับการแช่น้ำเกลือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาดและผึงให้แห้ง
2. ต้มน้ำสะอาดกับเกลือในอัตราส่วนที่เหมาะสม
3. เมื่อน้ำเกลือเย็นจึงนำมาเทใส่ในภาชนะที่บรรจุไข่เป็ดไว้ให้ท่วม
4. แช่ไข่เป็ดไว้ในน้ำเกลือเป็นเวลา 15 วัน แล้วจึงนำมาต้มให้สุก รับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ควรเก็บไว้ในที่ร่ม ห่างจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง