ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำพริกแกงเผ็ดและพริกแกงส้ม

โดย : นางกิ่งกาญจน์ ผาสุข วันที่ : 2017-03-23-09:03:25

ที่อยู่ : อยู่บ้านเลขที่ 17/10 หมู่ที่ 1 ตำบลบางผึ้ง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในพื้นที่มีวัตถุดิบประเภทผักสวนครัวเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อนำข่า ตะไคร้ มะกรูด  พริกไปจำหน่ายกลับได้ราคาขายไม่สูงมากนัก จึงทำให้เกิดแนวคิดว่าถ้านำวัตถุดิบ เช่น ข่า ตะไคร้ มะกรูด พริก มาแปรรูปสามารถสร้างมูลค่าให้กับสินค้าประเภทน้ำพริกแกงได้มากกว่า  
 

วัตถุประสงค์ ->

4.1 เพื่อให้เกิดความเข็มแข็งในการผลิตและแปรรูปอาหารที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน
    4.2 เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
    4.3 ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
    4.4 เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและเพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบให้ท้องถิ่น
    4.5 ประหยัดต้นทุน ลดรายจ่าย
    4.6 เป็นความภาคภูมิใจและสามารถถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำพริกแกงต่างๆให้กับชุมชน
 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกแกงเผ็ด
-   หัวหอม 6 หัว
-   กระเทียม 20 กลีบ
-   ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
-   ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-   ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
-   พริกแห้ง 20 เม็ด
-   กะปิ 2 ช้อนชา
-   เกลือป่น 1 ช้อนชา
-   รากผักชีซอย 3 ช้อนชา
-   ลูกผักชี 2 ช้อนชา
-   ยี่หร่า 1 ช้อนชา
พริกแกงส้ม
พริกแห้ง 12 เม็ด
หัวหอม 7 หัว
ข่าซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 10 กลีบ
กะปิ 2 ช้อนชา
กระชาย 1/4 ถ้วยตวง
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
 

อุปกรณ์ ->

- กะละมัง 1 ใบ     
        - ครก 1 ใบ 
        - มีด 1 เล่ม
        - เขียง  1  อัน
        - กระทะ  1  อัน
        - ตะหลิว  1  อัน
        - เตาแก๊ส  1 ชุด
 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

    7.1 พริกแกงเผ็ด
       นำพริกแห้งมาผ่าแล้วแกะเม็ดออกทิ้งไป นำส่วนเนื้อพริกแช่ลงในน้ำสะอาดให้นิ่ม  นำกระเทียมและหัวหอม ซอยหยาบๆ พักไว้ ตั้งกระทะ นำลูกผักชี ยี่หร่า คั่วจนมีกลิ่นหอม นำพริกขึ้นมาจากน้ำ บีบให้แห้ง เตรียมครก นำพริกและเกลือป่นใส่ลงในครก โขลกให้ละเอียด แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี ยี่หร่า ลูกผักชี โขลกต่อให้ละเอียด เมื่อเข้ากันดี เติม หัวหอม กะปิ กระเทียม โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
7.2 พริกแกงส้ม
          นำพริกแห้งมาผ่าและแกะเอาเม็ดออก ส่วนเนื้อพริกแช่น้ำให้นิ่ม ระหว่างแช่พริกก็เตรียม ปอกหอม กระเทียม กระชายขูดเปลือกออก หั่นชิ้นเล็กๆ นำพริกขึ้นจากน้ำ บีบน้ำออกให้หมด แล้วทำการโขลกเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ด
 

ข้อพึงระวัง ->

 -

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา