การทำไข่เค็ม
โดย : นายขวัญชัย พุ่มพวง วันที่ : 2017-03-23-09:04:58ที่อยู่ : อยู่บ้านเลขที่ 22/2 หมู่ที่ 7 ตำบลบางผึ้ง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไข่เค็มเป็นอาหารแปรรูปที่มีราคาไม่สูงมาก สามารถซื้อขายกันได้อย่างคล่องตัว ทุกครัวเรือนสามารถซื้อกินได้ แต่ไข่เค็มที่ซื้อจากตลาดทั่วๆไปจะเป็นไข่เค็มที่ระยะการผลิตสั้น เนื่องจากรีบให้ได้สินค้าออกมาจำหน่ายทำให้คุณภาพลดลง คุณภาพในที่นี้หมายถึง ไข่ขาวจะเค็มมากส่วนไข่แดงจะไม่ค่อยมัน ซึ่งเคล็ดลับที่จะทำให้ไข่ขาวเค็มน้อยและไข่แดงมีความมัน ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ดองน้ำเกลือและระยะเวลาที่ต้ม จึงเป็นที่มาของเหตุที่เลือกทำไข่เค็มเนื่องจากอยากให้ลูกค้าได้กินไข่เค็มที่สามารถกินได้ทั้งไข่ขาวและไข่แดง
วัตถุประสงค์ ->
4.1 เพื่อให้เกิดความเข็มแข็งในการผลิตและแปรรูปอาหารที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน
4.2 เกิดการบริหารจัดการด้านการแปรรูปอาหารการทำไข่เค็มอย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพ
4.3 เกิดการพึ่งพาตนเอง ครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
4.4 ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
4.5 เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและเพิ่มมูลค่าจากการขายไข่เป็ด
4.6 เป็นการถนอมอาหาร เก็บไว้รับประทานนอกฤดูกาล
4.7 ประหยัดต้นทุน ลดรายจ่าย
4.8 เป็นความภาคภูมิใจและสามารถถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำไข่เค็มให้กับชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไข่เป็ด
- เกลือ
- น้ำ
อุปกรณ์ ->
- ถังสำหรับดองไข่ 1 ใบ
- กะละมัง 1 ใบ
- เตาแก๊ส 1 ชุด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
7.1 ล้างไข่เป็ดให้สะอาด
7.2 นำเกลือผสมกับน้ำอัตราส่วนเกลือ 3 กิโลกรัมต่อน้ำ 10 ลิตร
7.3 ดองไว้ในถังปิดฝา ทิ้งไว้ 20 วัน
7.4 นำไปต้ม ประมาณ 1.30 ชั่วโมง
7.5 สามารถนำไปขายได้
ข้อพึงระวัง ->
ควรล้างไข่ให้สะอาดเพื่อให้เก็บรักษาได้